“Người lớn nhỏ tuổi” ở Anh

Trẻ em ở Anh đang bị “đầu độc” bởi lối sống hiện đại với đầy rẫy thức ăn nhanh, quà vặt, trò chơi điện tử và hưởng nền giáo dục siêu cạnh tranh. Đây là lời cảnh báo của nhóm 110 chuyên gia giáo dục, tâm lý trong bức thư ngỏ gửi tờ “Daily Telegraph”.

Bức thư đã gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng trẻ em ở Anh hiện nay: ngày càng có xu hướng tỏ ra buồn rầu, chán nản và có những hành vi không phù hợp với lứa tuổi. Với chúng, máy vi tính là người bạn tốt nhất giúp chúng mặc sức chơi, thể hiện bản thân mà không cần thực tế.

Cách đây không lâu, nước Anh cũng đã lên tiếng cảnh báo vấn đề sức khỏe tinh thần trẻ em sa sút nghiêm trọng. Theo Hiệp hội Y tế Anh quốc, cứ 10 trẻ em thì có 1 em mắc bệnh về tâm lý. Có khoảng 1,1 triệu trẻ em dưới 18 tuổi cần sự trợ giúp đặc biệt của các dịch vụ sức khỏe tinh thần. Mỗi năm có thêm 1% trẻ em bị mắc chứng trầm cảm. Trong khi đó, các trung tâm trợ giúp, chuyên điều trị tâm lý trẻ em ở Anh hiện vẫn còn rất thiếu do chính phủ chưa coi đây là mối ưu tiên hàng đầu trong các chiến lược phát triển xã hội.

Nhà thần kinh học S.Greenfield nhấn mạnh tuổi thơ không phải một cuộc chạy đua. Trẻ em cần sự phát triển bình thường chứ không cần vội vã phát triển theo tốc độ điện tử. Theo phân tích, não của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, chúng không thể tự điều chỉnh trước những tác động quá nhanh của công nghệ và sự thay đổi về văn hóa.

Các em đã bị những thế lực thị trường biến thành những “người lớn nhỏ tuổi”, đồng thời bị ảnh hưởng nặng nề trước sự phát triển của công nghệ thông tin đại chúng điện tử... Bối cảnh cạnh tranh quyết liệt khiến các em đang phải đối phó với sức ép sớm hơn bất cứ thời kỳ nào trước đây. Nhịp sống hiện đại đã làm thui chột trí tưởng tượng của các em, khiến những nhu cầu tối thiểu về không gian và thời gian của trẻ bị hạn chế tối đa.

Xét cho cùng, “người lớn nhỏ tuổi” không chỉ là hiện tượng riêng ở Anh mà còn là vấn đề đáng xem xét nghiêm túc ở nhiều nơi, nhất là các thành phố phát triển trên thế giới. Bắt kịp nhịp sống hiện đại là điều cần thiết. Tuy nhiên, các em cần cả những điều kiện phát triển truyền thống như được ăn thực phẩm tươi do gia đình tự chế biến, được vui chơi những trò chơi lành mạnh thực sự, và các em cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi.

Các chuyên gia cho rằng chính phủ nên hành động để ngăn chặn chiều hướng phát triển xấu này ở trẻ em, tổ chức cuộc tranh luận công khai về những điều trẻ em cần ở thế kỷ 21, sao cho mỗi em đều được hưởng cuộc sống lành mạnh về thể chất lẫn tinh thần.

VIỆT KHUÊ (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.