Nhà chung cư cao cấp sốt nóng

Người mua cần được vay tiền dài hơi

Thị trường các căn hộ chung cư cao cấp vẫn đang trong cơn sốt nóng. Ngay từ tháng 2-2007 đã có rất nhiều dự án cung cấp các căn hộ như thế này được khởi công hay khai trương.

Hôm 3-2-2007, Công ty TNHH Thùy Dương đã cho khai trương khu căn hộ cao cấp tại tòa tháp đôi TD Plaza, Hải Phòng. Khu căn hộ này có 150 căn, diện tích từ 125 đến 600m2 và ngay trong ngày ra mắt đã có ba khách hàng đầu tiên đăng ký mua.

Sau đó hai ngày, khu 5.000 căn hộ chung cư cao cấp Booyoung đã được khởi công tại khu đô thị Mỗ Lao-Hà Tây. Khu chung cư này có số vốn đầu tư 171,15 triệu USD.

Panorama dự án căn hộ cao cấp đắt hàng nhất ở Phú Mỹ Hưng. Ảnh: HƯƠNG DUNG

Sự khởi động các khu chung cư cao cấp tại các thành phố, thị xã như Hải Phòng, Hà Đông... cho thấy sự phát triển thực sự của thị trường này ở Việt Nam vì nó không chỉ còn bó hẹp ở các đô thị lớn như TPHCM và Hà Nội.

Trong khi đó, tại Hà Nội, theo tính toán của công ty tư vấn và quản lý bất động sản CB Richard Ellis, từ nay đến năm 2010, nhu cầu về nhà ở của riêng người dân Hà Nội là 26.000 căn.

Còn tại TPHCM, trong năm qua, đã có đến 90 dự án căn hộ bán đã và đang được thực hiện, cung cấp gần 33.000 căn hộ cho thị trường.

Riêng thị trường căn hộ cho thuê sẽ có khoảng 8 dự án đang trong quá trình xây dựng, cung cấp cho thị trường 1.200 căn hộ.Và tại thành phố này, cung vẫn không đủ cầu. Nhiều kết quả nghiên cứu thị trường địa ốc cho thấy nhiều thị dân trẻ có thu nhập ổn định, chiếm khoảng 60% dân số các đô thị lớn ở Việt Nam hiện nay thích sở hữu căn hộ chung cư, với tiện nghi có sẵn.

Điều này cũng có thể đo được qua mức giá bán các căn hộ chung cư cao cấp ở các đô thị Việt Nam. Một khu mới như TD Palaza tại Hải Phòng, giá một căn hộ rộng 176m2 có ba buồng ngủ là 1.001-1.225 USD/m2 chưa có VAT.

Mức giá này là không cao. Tại các dự án lớn như The Manor, Pacific Palace, Golden Westlake... mức giá 1.500-1.800 USD/m2 khá phổ biến. Và năm qua, TPHCM đã có 523 căn hộ chung cư cao cấp được bán với giá từ 1.500-2.000 USD/m2.

Giá của những căn hộ cao cấp nhất có thể lên đến 3.500 USD/m2. Một nhà kinh doanh Đài Loan, ông J. Kuo cho biết: “Trước đây chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc bán các căn hộ trị giá hàng triệu USD cho người Việt Nam, nhưng bây giờ, điều đó đã là hiện thực”.

Chính điều này đã làm cho các ngân hàng trong nước tích cực vào cuộc. Nhiều ngân hàng đã liên tục đưa ra các chương trình cho vay với các khoản vay ưu đãi. Người vay có thể được vay từ 70%-80% giá trị căn hộ với thời gian từ 10 đến 15 năm cho người có nhu cầu mua nhà, kèm theo là các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 2-2007, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã chính thức cung cấp sản phẩm rất cạnh tranh cho người tiêu dùng. Sản phẩm YOUhouse - cho vay mua nhà, đất trả góp của ngân hàng này đã nâng thời hạn cho vay lên 20 năm.

Khách hàng từ 18 tuổi trở lên có thể vay tối đa 90% tổng nhu cầu vay nếu có tài sản thế chấp không phải là bất động sản dự định mua và 70% tổng nhu cầu vay nếu thế chấp bằng chính bất động sản dự định mua.

Điểm nổi trội của sản phẩm này là khách hàng có thể lựa chọn trả nợ trên dư nợ ban đầu hoặc dư nợ giảm dần. Thời gian trả nợ có thể được chia thành nhiều kỳ với thời gian linh hoạt, ví dụ: chia làm bốn kỳ, mỗi kỳ 5 năm. Kỳ đầu tiên trả 10%, kỳ thứ hai trả 20%, kỳ thứ ba trả 30% và kỳ thứ tư mới phải trả phần còn lại.

Theo ông Đàm Thế Thái – Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân của ABBANK “Với hạn mức cho vay, lãi suất đang rất cạnh tranh trên thị trường như hiện nay và những điểm ưu việt về thời gian ân hạn trả nợ gốc cũng như thời gian và số tiền trả nợ hàng tháng tăng dần phù hợp với khả năng và kỳ vọng tương lai của khách hàng, nhất là các bạn trẻ, chúng tôi tin rằng khách hàng sẽ không còn áp lực và tâm lý mang nợ, trả nợ”.

Chính vì những ưu điểm đó mà sản phẩm YOUhouse của ABBANK hiện đang được rất nhiều người mua nhà quan tâm, còn các nhà cung cấp các căn hộ chung cư cao cấp cũng rất ủng hộ và đánh giá cao. 

HOÀNG LAN

Các tin, bài viết khác