Người nước ngoài cũng có thể nộp thuế phát sinh tại Việt Nam qua mạng

Sáng 21-3, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị công bố cổng thông tin điện tử nhà cung cấp nước ngoài và triển khai ứng dụng Etax Mobile hoạt động thông suốt 24/7. Với cổng thông tin điện tử http://etaxvn.gdt.gov.vn, nhà cung cấp nước ngoài có thể đăng nhập và kê khai thuế.

Sau khi kê khai thuế hoàn tất, người nộp thuế sẽ nhận được email xác nhận nộp tờ khai và hướng dẫn nộp thuế với mức thuế và số tiền thuế phải nộp. Còn với ứng dụng Etax mobile, người nộp thuế có thể nộp thuế qua điện thoại di động thông minh với các loại thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, lệ phí trước bạ…

Ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục Công nghệ (Tổng cục Thuế) cho biết, Etax Mobile là ứng dụng dùng công nghệ hiện đại, cá nhân di chuyển vẫn có thể thực hiện nghĩa vụ nộp thuế qua app trên điện thoại thông minh. Ngoài chức năng nộp thuế, ứng dụng còn có chức năng tiếp theo là tra cứu nghĩa vụ thuế.

Hiện nay, ứng dụng đã liên kết với 5 ngân hàng gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MB Bank, Agribank để người dùng tiến hành nộp thuế qua ví điện tử. Ông Cao Anh Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục thuế nhấn mạnh, mục tiêu của ứng dụng này là lấy người nộp thuế làm trung tâm.

Ngoài 5 ngân hàng đã liên kết kể trên, Tổng Cục thuế sẽ ký liên kết 49 ngân hàng hợp tác nộp thuế điện tử. Việc tăng cường các dịch vụ thuế điện tử sẽ thúc đẩy sự phát triển hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới và tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện Tik Tok tại Việt Nam chia sẻ, ứng dụng Etax Mobile giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, một cách minh bạch, an toàn.

Đánh giá về ứng dụng Etax Mobile, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho rằng, ứng dụng không chỉ phục vụ doanh nghiệp lớn mà còn hướng tới phục vụ đối tượng là cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến hành khai và nộp thuế.

"Đây là ứng dụng dễ thao tác, cũng gần giống như việc trả phí điện, nước hàng tháng qua ứng dụng ngân hàng nên nó rất tiện ích, người dùng phải sử dụng thì mới thấy được tiện ích của nó", ông Lê Duy Minh cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài Chính thông tin, việc đưa ứng dụng Etax Mobile vào hoạt động giúp đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số và thân thiện hơn với người dùng của ngành thuế. Góp phần hiện thực hóa một phần quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Ứng dụng ra đời với mục tiêu phấn đấu trở thành tài chính số "3 không" (không chứng từ, không tiền mặt, không giao dịch trực tiếp). Nhằm tránh việc trục lợi trong quản lý thuế, phí, giúp quản lý thuế chặt chẽ hơn. Đặc biệt, giúp cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế.

* Được biết, từ năm 2018 đến nay, gần 5.000 tỷ đồng đã được các nhà cung cấp nước ngoài nộp thuế thông qua các tổ chức tại Việt Nam. Trong đó, Facebook đã nộp gần 1.700 tỷ đồng, Google nộp trên 1.600 tỷ đồng và Microsoft nộp 576 tỷ đồng.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.