Người trồng hoa Tết như ngồi trên đống lửa

SGGPO

Tầm này năm trước, gia đình anh Lê Bảy ở làng La Ỷ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã bán được hơn 400 chậu hoa cúc cho các thương lái mua sỉ. Nhưng năm nay, chẳng thương lái nào đến hỏi han. Người trồng và bán hoa tết ngày càng như bước vào canh bạc. 

La Ỷ và Phú Mậu được xem là hai ngôi làng trồng hoa Tết lớn nhất và nổi tiếng ở Thừa Thiên-Huế. Để hoa nở đúng Tết Tân Sửu, ngay trong những ngày mưa bão dồn dập hồi cuối năm 2020, người trồng hoa ở đây bất chấp hiểm nguy vác hoa chạy bão lũ. Nước rút, thuê thêm nhân công bưng vác xuống để chăm bán tết.

Chị Nguyễn Thị Quế người trồng hoa ở làng La Ỷ (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) cho biết, bão lũ đi qua, rét đậm rét hại lại ập đến khiến hoa không nở kịp, buộc người dân phải túc trực ngày đêm, thắp sáng nhiều bóng đèn led thay thế cho ánh sáng mặt trời nhằm kích thích hoa trổ đều đồng loạt và nở đúng dịp tết.

“Mỗi năm vào thời điểm này, các thương lái đã vào vườn để lấy 200 đến 300 cặp chậu bông cúc để đóng đi các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Năm nay, do dịch Covid-19, kinh tế khó khăn, thương lái cũng dè chừng trong việc mua hàng, tích trữ. Nhiều mối lái đã hủy bỏ, hồi lui mình cũng thông cảm cho họ chứ làm răng ép được”, chị Quế buồn bã.

Người trồng hoa Tết như ngồi trên đống lửa ảnh 1 Đã 23 tháng Chạp nhưng chợ hoa Tết bên sông Hương khách vẫn vắng hoe

Gần đó, nhà anh Lê Bảy ở làng La Ỷ dù đã cắt giảm đi 50% diện tích trồng hoa trong vườn so với dịp Tết Canh Tý nhưng vẫn không tránh khỏi thua lỗ. “Thuê lô ở Phu Văn Lâu rồi mướn người vận chuyển, khênh vác và bày bán hoa tại đây đã 3 ngày trôi qua nhưng chỉ bán được 5 cặp hoa cúc. Bà con trồng và bán hoa tại đây và các địa phương khác ở TP Huế như đang ngồi trên đống lửa. Ai cũng lo sợ vì bán không được hoa.

Năm nay, trồng và bán hoa hồi hộp như đi đánh bạc. Một ăn một đền. Chỉ đánh vào ngày 30 tết. Lời hay lỗ cũng chỉ đánh vào ngày 30 tết mới biết. Trồng hoa cả năm trời chỉ mong những ngày tết bán được hoa, lấy lại vốn liếng mà bây giờ thông báo trước 17 giờ ngày 30 tết phải dẹp chợ. Ai cũng muốn bán nhanh, về nhà sớm nhưng tâm lý của người dân chỉ muốn mua cuối ngày 30 tết, giờ bảo phải dẹp chợ sớm người dân chúng tôi chẳng biết phải làm sao”, anh Bảy than thở.

Người trồng hoa Tết như ngồi trên đống lửa ảnh 2 Anh Bảy chăm chút cho hoa chờ khách tới mua

Tại chợ hoa Tết tại Phu Văn Lâu (trước mặt Đại nội Huế), số lượng hoa và quầy bày bán hoa ít hẳn hơn so với mọi năm. Thường những năm trước đây, chợ hoa trải dài hai bên đường nhưng giờ đây chỉ còn đúng 36 lô bán hàng hoa nhưng cũng chẳng thấy người đến mua.

Mặc dù chợ hoa đã bày bán vào ngày 20 Tết nhưng chỉ toàn người đi xem, đi hỏi giá chứ ít mua. 

KIỀU OANH - DUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: