Nguồn lây nhiễm ca mắc Covid-19 ở TP Thủ Đức bắt nguồn từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7?

SGGPO
Liên quan đến 2 trường hợp mắc Covid-19 mới được phát hiện tại TPHCM vào ngày 18-5, là 2 trường hợp đồng nghiệp làm chung công ty. Sáng 19-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, nhiều khả năng, ca lây nhiễm bắt nguồn từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7.

Tin liên quan

Theo HCDC, bệnh nhân tại TP Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17-5. 4 người sống cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính. Thêm vào đó, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 âm tính vào ngày 8-5.

Còn bệnh nhân cư ngụ tại quận 7, theo lời khai, bệnh nhân rời khỏi TPHCM từ ngày 24-4 đi Hải Phòng và trở về TPHCM ngày 5-5 trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TPHCM.

Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8-5. Bệnh nhân nghỉ làm đến ngày 11-5 thì đi làm lại. Bệnh nhân có xét nghiệm kháng thể dương tính.

Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tại nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính. Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7.

Hiện HCDC đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này. Đến sáng 19-5, 60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân đã được thực hiện khẩn trương trong đêm, đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

TPHCM đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TPHCM ngày 5-5.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu phủ rộng 63 tỉnh thành ​

Vào tháng 7-2022, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu chính thức hoàn thành mục tiêu phủ sóng tại 63 tỉnh thành trên cả nước, là chuỗi nhà thuốc đầu tiên có mặt trên tất cả tỉnh thành khắp Việt Nam.
" />