Nguồn lây nhiễm ca mắc Covid-19 ở TP Thủ Đức bắt nguồn từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7?

SGGPO
Liên quan đến 2 trường hợp mắc Covid-19 mới được phát hiện tại TPHCM vào ngày 18-5, là 2 trường hợp đồng nghiệp làm chung công ty. Sáng 19-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, nhiều khả năng, ca lây nhiễm bắt nguồn từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7.

Tin liên quan

Theo HCDC, bệnh nhân tại TP Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17-5. 4 người sống cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính. Thêm vào đó, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 âm tính vào ngày 8-5.

Còn bệnh nhân cư ngụ tại quận 7, theo lời khai, bệnh nhân rời khỏi TPHCM từ ngày 24-4 đi Hải Phòng và trở về TPHCM ngày 5-5 trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TPHCM.

Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8-5. Bệnh nhân nghỉ làm đến ngày 11-5 thì đi làm lại. Bệnh nhân có xét nghiệm kháng thể dương tính.

Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tại nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính. Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7.

Hiện HCDC đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này. Đến sáng 19-5, 60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân đã được thực hiện khẩn trương trong đêm, đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

TPHCM đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TPHCM ngày 5-5.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc