Châu Á – Thái Bình Dương

Nguy cơ chìm trong nước biển

Đến năm 2070, mực nước biển dâng cao do trái đất ấm lên sẽ làm hàng triệu người ở châu Á - Thái Bình Dương bị mất nhà cửa, nặng nhất là ở Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, các đảo ở Thái Bình Dương. Đó là kết quả nghiên cứu về thay đổi khí hậu của Tổ chức nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO), cơ quan khoa học hàng đầu Australia, công bố hôm 9-10.

Năm 2030, mực nước biển ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ dâng thêm 16 cm và thêm đến 50 cm vào năm 2070. Trái đất ấm lên còn làm tăng lượng mưa mùa hè, sinh ra nhiều cơn bão nhiệt đới dữ dội, nhấn chìm nhiều vùng duyên hải rộng lớn vốn có địa hình thấp, đặc biệt là các đảo nhỏ, cùng các đồng bằng rộng lớn ven các sông ở Ấn Độ, Bangladesh, Đông Nam Á và Trung Quốc.

Mực nước biển nếu tăng quá 50 cm sẽ tác động đến hơn nửa triệu km2 ở châu Á - Thái Bình Dương, nơi sinh sống của hàng trăm triệu người. Các vùng rộng lớn ở Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam sẽ bị nhấn chìm và các vùng đảo Kiribati, Fiji, Maldives chỉ còn một phần nhỏ trên mặt nước. Lượng mưa gia tăng còn làm dịch bệnh lan tràn đe dọa hàng triệu người. An ninh lương thực và nguồn nước sẽ là mối quan tâm lớn của các nền kinh tế trong khu vực.

TH.NG. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.