Đồng bằng sông Cửu Long

Nguy cơ hủy hoại môi trường vì nuôi tôm cá

Ông Đong bên bè cá điêu hồng có một số con chết (chụp chiều 2-1) - Ảnh: VÂN TRƯỜNG

Với đầu đề "Kiểu Thái Lan - một nguy cơ đối với đồng bằng sông Cửu Long", tờ "Bưu điện Bangkok" ngày 3-1 cho rằng việc nông dân Việt Nam bỏ phương pháp nuôi trồng truyền thống và làm theo cách thức của Thái Lan đang dẫn đến nguy cơ huỷ hoại môi trường ở khu vực này.
 
Bài báo viết: "Nông dân Việt Nam đang nỗ lực làm theo cách thức của Thái Lan, đưa khu vực đồng bằng sông Cửu Long, một trong những vựa lúa lớn nhất thế giới, đến nguy cơ bị thay đổi nghiêm trọng về hệ sinh thái".

Theo bài báo, hiện tượng nông dân chuyển một số diện tích trồng lúa sang nuôi tôm và nuôi cá lồng, tương tự như những điều đã xảy ra ở Thái Lan một thập kỷ trước, đã khiến đồng bằng sông Cửu Long phải đối mặt với vấn đề ngấm mặn do hạn hán kéo dài, trong khi hệ sinh thái có nguy cơ bị hủy hoại do ô nhiễm.

Bài báo cho rằng vùng ngập mặn, ảnh hưởng nguy hại đến việc trồng lúa, đã kéo dài khoảng 100 km trong đất liền. Bài báo bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ không lập lại những sai lầm của nước này.

Cùng ngày, báo Tuổi trẻ cũng có bài báo viết về tình trạng cá bè chết hàng loại tại Tiền Giang và An Giang. Chúng tôi xin trích đăng để cung cấp thêm thông tin đến bạn đọc:

 Cá bè chết hàng loạt

 Liên tục trong những ngày qua tại các bè nuôi cá trên sông Tiền (Tiền Giang) và sông Hậu (An Giang), cá, tôm chết hàng loạt nổi lềnh bềnh trên sông.

Chúng tôi ngược sông Tiền từ cầu Rạch Miễu về phía hạ lưu cù lao Tân Long (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) - nơi có trên dưới 100 bè cá. Lúc này có khá nhiều người đang quăng chài xung quanh các bè cá. Hỏi chuyện cá chết, một bạn chài xác nhận: “Mấy hôm nay tụi tui bắt được rất nhiều tôm và cá khờ (sắp chết)”.

Đi ngang qua khu vực này, chúng tôi dễ dàng nhìn thấy khá nhiều cá chết nổi lên trắng bệch trong bè.

Ở các bè cá gần đó, chúng tôi cũng thấy có khá nhiều cá điêu hồng và một số loại cá khác chết nổi lềnh bềnh.

Nhiều người dân quăng chài bắt cá "khờ" (sắp chết) trên sông, quanh khu vực các bè cá ở Tân Long (Tiền Giang). Ảnh chụp ngày 2-1-2006

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều chủ bè cá khu vực cù lao Tân Long tỏ ra lo lắng thật sự trước tình trạng cá chết không rõ nguyên nhân.

Trong khi đó tại một số làng bè trên sông Hậu thuộc địa phận An Giang cũng đã xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt trong mấy ngày qua. Ông Võ Văn Tuồng, chủ ba bè cá ở làng bè Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên (An Giang), cho biết không riêng gì bè của ông mà gần như 90 hộ nuôi bè ở cụm ba câu lạc bộ 20.000 tấn cá nguyên liệu của Công ty Agifish đều gặp khó khăn vì hiện tượng cá chết, cá sụt giá.  

  • Do ô nhiễm?

Khảo sát các bè cá ở làng bè cá Mỹ Hòa Hưng, chúng tôi chứng kiến nhiều nhà bè hư hỏng, không được tu sửa, thậm chí bỏ lún vì không còn khả năng tái đầu tư cho sản xuất.

Để tìm hiểu thêm tình trạng này, mấy nhà bè còn chỉ chúng tôi đi về phía cụm bè nuôi cá tra đăng quầng - nơi được xem là môi trường nước khá tốt, cá nuôi ít chết. Thế nhưng nhiều bà con ở đây cũng xác nhận tuần trước ngay cả quầng nuôi cá của ông Sáu Hội (nguyên bí thư Tỉnh ủy An Giang) chẳng hiểu sao cá cũng bị chết rất nhiều.

Theo những chủ bè cá có kinh nghiệm, hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Hậu có thể là do môi trường nước bị ô nhiễm.

Theo một cán bộ ở Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Tiền Giang, thời gian qua chi cục đã có khuyến cáo người dân không nên thả nuôi với mật độ dày và khi phát hiện môi trường nước xấu phải tăng cường sức đề kháng cho cá. Tuy nhiên do người dân có tâm lý nuôi dày để… trừ hao số lượng hao hụt, nên tình trạng cá nhiễm bệnh chết xảy ra khá thường xuyên. Và lẽ ra khi cá chết, người dân phải vớt lên thì có không ít trường hợp cứ để đó hoặc vớt bỏ ra sông nên mức độ lây nhiễm càng nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Hữu Khánh - chủ tịch Hiệp hội Nghề cá An Giang -  thừa nhận thời gian gần đây ở làng bè cá An Giang có hiện tượng cá chết do nhiều nguyên nhân. Trong đó một phần do người nuôi thả cá quá dày không đúng mật độ, trời mùa đông, ô nhiễm nguồn nước... Tuy vậy, thời điểm này cá tra bè vẫn đảm bảo chất lượng xuất khẩu và không đủ hàng cung cấp cho các công ty.   

Còn theo ông Nguyễn Văn Thạnh, phó giám đốc Sở NN&PTNT An Giang, hiện ngành nông nghiệp tỉnh đang thông qua thường trực UBND tỉnh dự án qui hoạch và phát triển thủy sản từ đây đến năm 2010 và tầm nhìn 2020. Đề án gấp rút cải tạo thủy lợi cho hai dòng sông Hậu, sông Tiền trên địa bàn An Giang từ nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ. Đồng thời khẩn trương qui hoạch và phát triển mô hình nuôi cá sạch bền vững.

 (Theo Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác