Ngày thứ 5 xét xử vụ án Đông Nam

Nguyễn Gia Thiều: Số liệu trích xuất từ máy tính không chính xác (?)

Ngày 22-11, phiên tòa bước sang phần thẩm vấn của các luật sư. Các LS Phan Trung Hoài, Trương Thị Hòa đã dành nhiều thời gian để thẩm vấn các bị cáo và những người có liên quan, nhằm làm rõ mối quan hệ giữa Đông Nam và các “công ty con” cũng như mối quan hệ liên kết làm ăn giữa các bị cáo. LS Phan Trung Hoài đã xoáy sâu vào các tình tiết nhằm khẳng định Đông Nam và các công ty con thực chất là một tập đoàn làm ăn liên hoàn và kết nối chặt chẽ.

Khám xét hàng của công ty Đông Nam

Khác với bút lục mà VKS công bố ngày hôm trước về lời khai của Nguyễn Đăng Như Thường cho rằng số liệu trích xuất từ máy tính là hoàn toàn chính xác, bút lục mà LS Hoài công bố về lời khai của Thường có nội dung hoàn toàn ngược lại.

Nội dung Thường khai trong bản tường trình tại CQĐT cho rằng do phần mềm kế toán không cho phép để trống ô dữ liệu đầu vào nên Thường đã sử dụng dữ liệu đầu vào là số liệu tạm, và trên thực tế không ai cung cấp số liệu giá nhập khẩu một cách chính thức cho Thường.

Thiều khai, phần mềm quản lý mà Đông Nam sử dụng chỉ là phần mềm “tự chế” và hoàn toàn có thể điều chỉnh các số liệu chứ không phải không thể điều chỉnh. Phương thức thanh toán giữa Đông Nam Việt Nam và Đông Nam Hồng Công cũng như các công ty con là khấu trừ vào công nợ, và chủ yếu là điều chỉnh trên công nợ vì vậy các số liệu nhập và xuất, thực tế chỉ là những số liệu khống.

Riêng khoản tiền trốn thuế mà cáo trạng đã cáo buộc, Thiều cho rằng, CQĐT cũng chỉ dựa vào giá nhập đầu vào lấy từ hóa đơn nhập hàng, trích xuất từ máy tính nên không chính xác. Khi được hỏi, tại sao những số liệu trích xuất từ máy tính là không chính xác nhưng Thiều vẫn ký vào hồ sơ của CQĐT? Thiều trả lời: CQĐT không hề cho Thiều ký niêm phong máy tính trước khi sử dụng số liệu. Trình bày về khoản tiền 200.000 USD bị công an thu giữ khi khám xét nhà cựu hoa hậu Hà Kiều Anh, bị cáo Nguyễn Gia Thiều cũng cho rằng “khoản tiền trên là của Hà Kiều Anh và gia đình cô ấy”.

Hôm nay 23-11-2005, phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn của các luật sư.

C.D.

Tin, bài liên quan

Ngày thứ tư xét xử vụ án Công ty Đông Nam: Các bị cáo nguyên là kiểm hóa viên chỉ chịu một phần trách nhiệm?

Ngày đầu tiên xét xử sơ thẩm vụ án Công ty Đông Nam: Nguyễn Gia Thiều thừa nhận hành vi trốn thuế

Xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, trốn thuế tại Công ty Đông Nam: Các tiếp viên hàng không:“Chỉ biết cầm ĐTDĐ theo lời nhờ vả” (?) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị can Bùi Mạnh Hùng tại cơ quan công an

Bắt giam nguyên Trưởng phòng tổng hợp Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai

Ngày 16-6, Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, đã bắt bị can Bùi Mạnh Hùng (SN 1977, là Phó Giám đốc Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện - Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai; nguyên Trưởng phòng tổng hợp Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án