Cầu Văn Thánh 2 bị thủng

Nguyên nhân có thể do làm ẩu

Khoảng 8 giờ ngày 18-3, Tổng Công ty Công trình giao thông 6, đơn vị thi công công trình cầu đường Nguyễn Hữu Cảnh trong đó có hạng mục cầu Văn Thánh 2 đã bắt đầu đào ở phần đường bị thủng ở khu vực cầu Văn Thánh 2.

Sau 1 giờ đào, một lỗ kiểu hàm ếch sâu khoảng 5 tấc, rộng khoảng 3-4 tấc lộ ra (ảnh). Quan sát ban đầu cho thấy ở trong hàm ếch, ngoài đất, đá, cát còn có nhiều gỗ vụn, bịch ni-lông, ván ép, bao tải rách… Một số cán bộ trong ngành cho biết đây là biểu hiện làm ẩu khi lu lèn đất dưới sàn giảm tải.

Trao đổi với phóng viên báo SGGP, một số chuyên gia trong ngành vẫn giữ quan điểm: biện pháp bơm vữa, xi măng vào các lỗ thủng chỉ là giải pháp trước mắt. Về lâu dài, phải tiến hành khảo sát lại địa chất toàn khu vực để có cơ sở tìm ra những biện pháp xử lý hữu hiệu hơn.

Ông Trương Văn Học, Giám đốc Công ty Thanh niên xung phong - chủ đầu tư công trình cũng nhìn nhận đây chỉ là giải pháp trước mắt. Một giáo sư ở Liên hiệp Địa chất công trình xây dựng sau khi chứng kiến việc đào phần đường thủng đã đề nghị nên dùng công nghệ thụt vữa cao áp của Nhật để xử lý. Theo ông, công nghệ này sẽ gia tăng cường độ chịu lực của nền đất yếu.

NG.KH.

Các tin, bài viết khác