Nguyên nhân miền Bắc xuất hiện các ổ mây lớn

Chuyên gia khí tượng Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cảnh báo, từ đêm 24-6 đến sáng 26-6, nhiều tỉnh và thành phố ở miền Bắc có thể xảy ra ngập úng, nhiều nơi sạt lở do mưa rất lớn dồn vào một thời điểm.

Đề cập nguyên nhân của đợt mưa lớn này, ông Vũ Anh Tuấn cho biết, do đang có một rãnh thấp đi ngang qua Bắc bộ dần suy yếu, trong khi ngoài vịnh Bắc bộ có gió Đông Nam đưa hơi ẩm vào đất liền, tạo thành tổ hợp gây mưa diện rộng.

IMG_0127.jpeg
Các ổ mây dông lớn vẫn tiếp tục phát triển ở miền Bắc. Ảnh chụp vệ tinh lúc 20 giờ ngày 24-6

Tuy nhiên, mưa chỉ tập trung vào đêm và sáng, ban ngày lại tạm ngớt mưa, có lúc tạnh ráo nhưng sau đó về đêm lại mưa trở lại. Nguy cơ sạt lở, ngập úng, lũ xối là rất cao.

Theo các chuyên gia khí tượng và chuyên gia xã hội học, trong vòng 1-2 ngày tới, người dân (nhất là các bạn trẻ) nên hạn chế đi du lịch (phượt) đến các địa điểm, vùng núi cao - nơi có nguy cơ xảy ra mưa to, lũ ống, sạt lở đá núi... như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai...

IMG_0125.jpeg
Đá trên cung đèo Mã Pì Lèng (Đồng Văn - Mèo Vạc) sạt lở xuống đường Hạnh Phúc (Hà Giang) do mưa ngày 24-6. Ảnh: ĐOÀN HÀ

Còn ở các đô thị lớn có mật độ dân cư đông như Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long... người dân nên chủ động đưa xe hơi, xe tải, xe máy đến những vị trí cao ráo, ít ngập để hạn chế bị ngập úng do mưa lớn vào ban đêm, có thể hạn chế đến mức tối đa việc đi lại vào ngày mưa; không cố tình đi qua các ngầm, tràn khi sông, suối đang có mưa, nước lũ.

1I157VPEV_8S14A0.jpeg
Chuyên gia khí tượng Vũ Anh Tuấn. Ảnh: HOÀNG LINH

Sau đợt mưa này, từ khoảng ngày 28 hoặc 29-6, nắng nóng quay lại Bắc bộ và Trung bộ. Theo ông Vũ Anh Tuấn, ở Trung bộ có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt, nhiệt độ khoảng trên 39 độ C.

Tin cùng chuyên mục