PMU18

Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến lại bị triệu tập đến Cơ quan điều tra

Hôm qua 29-3, ngay khi nhận được quyết định đình chỉ công tác, ông Nguyễn Việt Tiến, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ GT-VT cho biết, ông vừa gửi một văn bản lên Thủ tướng đề nghị được “đối chất” với Bộ trưởng Đào Đình Bình xung quanh những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của ông trong vụ án tại PMU18. Ngay sau khi bị đình chỉ công tác, ông Nguyễn Việt Tiến đã nhận được giấy triệu tập của Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C14). Theo đó, hôm nay (30-3), ông Tiến phải có mặt tại C14 để tiếp tục trả lời về những vấn đề liên quan đến trách nhiệm cá nhân trong vụ án tại PMU18.

 

Ông Nguyễn Việt Tiến bước ra xe về nhà sau khi nhận được thông tin thủ tướng ký quyết định tạm đình chỉ chức thứ trưởng Bộ GTVT của ông. (Nguồn : TTO)

Đáng chú ý là trong số khá nhiều đơn tố giác gửi đến Cơ quan điều  tra trong thời gian gần đây, có một người xưng là “Người xây dựng”, làm ở Bộ GT-VT cho biết: theo “điều tra bí mật” thì đến nay, tổng tài sản của ông Nguyễn Việt Tiến và Nguyễn Việt Bắc (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam) đã lên tới khoảng 350 triệu USD. Đây là khoản tiền ông Tiến và “đệ tử” Bắc đã “gom góp” từ thời còn làm ở PMU18. 

Cũng theo đơn này, khi giao vốn dự án cho PMU18 và các BQL khác ông Tiến và một số lãnh đạo khác được BQL biếu lại 10% tổng vốn đầu tư của dự án. Khi làm Tổng Giám đốc PMU18, ông Nguyễn Việt Tiến còn được các nhà thầu “lại quả” với tỷ lệ hoa hồng cao hơn nhiều. Ông Tiến  cũng tìm cách đưa con em, người thân vào đảm trách ở những vị trí béo bở tại các BQL.

Theo Bộ trưởng Bộ GT-VT Đào Đình Bình, ông Tiến đã đề nghị cho điều chuyển cháu mình là Thạch, Phó Tổng giám đốc PMU18 sang làm Phó Tổng giám đốc một BQL ở phía Nam để một người cháu khác của ông Tiến là Nguyễn Ngọc Long lên làm Phó Tổng Giám đốc PMU18. Chính ông Tiến cũng là người đề xuất đưa thư ký của mình là Nguyễn Việt Bắc lên làm Phó Tổng giám đốc Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam…

Còn ông Tiến thì thừa nhận là việc có người thân, con em  ở cơ quan bố, mẹ công tác là bình thường. Riêng về “hoa hồng” trong các dự án giao thông, Bộ trưởng Bình thừa nhận là “có nghe” và ông cũng đang cho điều tra tình hình đưa con em, người thân vào trong đơn vị thuộc ngành nhằm tránh biến các đơn vị này thành các công ty gia đình.

Liên quan đến vụ PMU18, hôm qua cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam Tôn Anh Dũng (tức Dũng Huế) về tội môi giới hối lộ. Dũng Huế là một mắt xích quan trọng trong đường dây chạy án cho Bùi Tiến Dũng. Theo đúng hẹn với C14, khoảng hơn 10 giờ sáng qua, Dũng Huế đã bay từ Thái Lan về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội. Ngay tại sân bay, Dũng Huế đã được các điều tra viên C14 đón sẵn, đưa về trụ sở C14. Sau khi các cán bộ điều tra tiến hành các thủ tục tố tụng, cuối giờ chiều qua, Dũng Huế được đưa về tạm giam tại Trại T16 Bộ Công an.

Trong một diễn biến khác, tin từ báo Thanh Niên 29-3 cho hay, đại úy cảnh sát khu vực Trần Văn Dũng đã đến trụ sở cơ quan báo này tại Hà Nội xin lỗi vì đã vít cổ phóng viên báo Thanh Niên khi đang chụp ảnh khám xét nhà bị can Nguyễn Mậu Thôn. Cơ quan điều tra đang tiếp tục truy xét các đối tượng đã ngăn cản, hành hung nhà báo khi đang tác nghiệp. 

K.Q. 

Từ nay, thủ trưởng cơ quan, đơn vị xảy ra tham nhũng, tiêu cực sẽ buộc phải từ chức

Kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ vào sáng qua, 29-3, Thủ tướng lưu ý các thành viên Chính phủ: từ nay trở đi khi để xảy ra tham nhũng, phải có chế tài xử lý buộc thôi chức vụ đối với người đứng đầu. Dẫn trường hợp tiêu cực tại PMU18, Thủ tướng cho biết, đã ban hành nhiều văn bản quy định trách nhiệm quản lý, thanh kiểm tra, giám sát nhưng công tác này đã không được thực hiện nghiêm túc. Để xảy ra vụ việc này, ngoài trách nhiệm trực tiếp của cán bộ, cá nhân ở PMU18, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là Bộ trưởng, tiếp đến là các thứ trưởng phụ trách và các vụ, cục liên quan.
 
Thủ tướng cho rằng hành lang pháp lý của ta còn bất cập. Tuy nhiên, ngay từ cuối năm 2005, đầu năm 2006,  Thủ tướng đã yêu cầu phải triển khai chương trình hành động tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Theo chương trình hành động nói trên của Chính phủ, các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố và cơ quan, đơn vị phải công khai, phân công rõ để mỗi đầu việc đều phải có cá nhân chịu trách nhiệm. Vì vậy, theo Thủ tướng, nếu triển khai tốt chương trình hành động phòng, chống tham nhũng tiêu cực thì sẽ giảm được ít nhất 50% vụ việc tiêu cực, tham nhũng tại mỗi đơn vị. 

Q.V.

Tin, bài liên quan:

Bộ trưởng Bộ GT-VT Đào Đình Bình: Trách nhiệm vụ PMU18 thuộc 3 đời bộ trưởng 

Chạy án cho Bùi Tiến Dũng: Tôn Anh Dũng bị bắt tạm giam

Đình chỉ công tác ông Nguyễn Việt Tiến

Các tin, bài viết khác