Nhà bảo tồn thiên nhiên hoang dã Trang Nguyễn giành Giải Quốc tế Quỹ Công chúa Girona 2022

Ngày 11-5, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội (Việt Nam) cho biết, nhà bảo tồn thiên nhiên hoang dã, nhà bảo vệ môi trường và tác giả người Việt Nam - TS Trang Nguyễn đã chiến thắng Giải Quốc tế Quỹ Công chúa Girona 2022 (FPfGi) cho “những hoạt động dũng cảm và truyền cảm hứng trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã tại Việt Nam và một số khu vực khác trên thế giới. 

"TS Trang Nguyễn đã cho thấy một sự kết hợp đặc biệt giữa khả năng lãnh đạo, sự kiên trì và khiêm tốn khi theo đuổi phương pháp tiếp cận đa ngành giúp khuyến khích phụ nữ đóng góp vào việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã. Cô đã làm việc này vào thời điểm khi cuộc khủng hoảng lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt chính là tương lai môi trường của chính chúng ta" - Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam nêu.

Nguyễn Thị Thu Trang hay còn được gọi là Trang Nguyễn, nhà bảo tồn động vật hoang dã, người sáng lập và là giám đốc điều hành của WildAct - tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam từ năm 2013. 
Nhà bảo tồn thiên nhiên hoang dã Trang Nguyễn giành Giải Quốc tế Quỹ Công chúa Girona 2022 ảnh 1 Trang thường xuyên có mặt tại các điểm nóng về săn bắn động vật hoang dã trái phép tại châu Phi. Năm 2016, Trang từng dẫn đầu đoàn nghiên cứu và bảo tồn voi Campuchia. Đến tháng 5 cô lọt vào Top 5 mục cống hiến xã hội của giải thưởng "The Women of Future" khu vực Đông Nam Á của The Women of The Future Programme (Anh). 
Năm 23 tuổi Trang nhận học bổng toàn phần của ĐH Cambridge, ngành bảo tồn động vật hoang dã. Suốt thời gian đó, Trang vừa học ở trường, vừa tham gia các dự án nghiên cứu bảo tồn động vật ở Madagascar, Boneo, Việt Nam, Campuchia, Nam Phi và Kenya... TS Trang Nguyễn đã được trao nhiều giải thưởng về hoạt động bảo tồn...

TS Trang Nguyễn là người châu Á đầu tiên nhận được Giải thưởng này. Lễ trao giải FPfGi năm 2022 sẽ diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) những tuần tới.

Quỹ FPfGi được thành lập vào ngày 26-6-2009. Công chúa Leonor de Borbón y Ortiz, người thừa kế Vương miện của Tây Ban Nha, cũng giữ danh hiệu Công chúa của vùng Girona và là Chủ tịch danh dự của Tổ chức này. Tổ chức FPfGi đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế vào năm 2019 với mục đích công nhận những nỗ lực nghề nghiệp và cá nhân của những người trẻ tuổi từ khắp nơi trên thế giới, những người nổi bật về công việc, thành tích và sự gương mẫu của họ trong bất kỳ hạng mục nào của Giải thưởng này.

Tin cùng chuyên mục