Nhà nước hỗ trợ 4% lãi suất vay - Tiền sẽ sớm đến tay doanh nghiệp

Cùng với nhiều giải pháp chống suy giảm kinh tế của Chính phủ như: hỗ trợ người nghèo ăn tết, giảm - giãn thuế thu nhập doanh nghiệp… chiều 4-2, tại TPHCM, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Giàu đã chủ trì hội nghị triển khai thi hành việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức và cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất - kinh doanh. Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ 4% lãi vay cho một số cá nhân và doanh nghiệp (DN) trong thời hạn 8 tháng…

DN đã hợp đồng vay vốn vẫn được hỗ trợ

13 ngành và lĩnh vực không được hỗ trợ lãi suất, gồm:  khoản cho vay trung hạn và dài hạn bằng đồng VN và các các khoản cho vay bằng ngoại tệ; các ngành công nghiệp khai thác mỏ; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm bao gồm cả cho vay để đầu tư trực tiếp và gián tiếp ra nước ngoài, trả nợ nước ngoài, trả nợ tổ chức tín dụng khác, trả nợ các khoản nợ tại ngân hàng thương mại nơi cho vay; hoạt động liên quan đến kinh doanh tài sản và dịch vụ tư vấn; quản lý nhà nước và an ninh quốc phòng; Đảng, đoàn thể; bảo đảm xã hội bắt buộc; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động cứu trợ xã hội; hoạt động văn hóa, thể thao bao gồm cả kinh doanh vui chơi, giải trí; hoạt động phục vụ cá nhân và cộng đồng; hoạt động dịch vụ tại hộ gia đình; hoạt động của các tổ chức và đoàn thể quốc tế; các khoản cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam để mua ngoại tệ thanh toán nhập khẩu mặt hàng tiêu dùng (đá quý và kim loại quý; ô tô nguyên chiếc các loại từ 12 chỗ ngồi trở xuống; hàng tiêu dùng các loại…); các khoản cho vay để đầu tư và kinh doanh chứng khoán; các khoản cho vay để mua, bán quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, theo Quyết định 131/QĐ-TTg thì các tổ chức, cá nhân vay vốn ở các ngân hàng (gồm ngân hàng thương mại nhà nước, thương mại cổ phần, liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, ngân hàng 100% vốn nước ngoài và Quỹ Tín dụng nhân dân Trung ương) để thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh ở trong nước sẽ được hỗ trợ lãi suất vay 4% trong thời hạn 8 tháng.

Điều đáng chú ý của quy định này là tập trung vào hỗ trợ sản xuất kinh doanh, vì vậy thông tư cũng hướng dẫn chi tiết việc vay vốn để đầu tư vào 13 lĩnh vực hoạt động (trong đó có cả chứng khoán, kinh doanh bất động sản…) sẽ không được hỗ trợ lãi vay -  xem box.

Tuy nhiên, các quy định cũng không quên các “nhiệm vụ xã hội” khi ưu đãi cho cả hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp và xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

Điều kiện được hỗ trợ lãi suất là tổ chức và cá nhân phải vay vốn để làm vốn lưu động với hợp đồng vay là hợp đồng ngắn hạn (đến 12 tháng) bằng đồng Việt Nam và các hợp đồng vay này phải được ký kết hoặc giải ngân trong thời điểm kể từ 1-2-2009 đến 31-12-2009. Có nghĩa là, các hợp đồng vay vốn (đáp ứng các yêu cầu trên) ký kết mới kể từ 1-2 sẽ được hỗ trợ lãi suất (4%) trong 8 tháng và ngay cả những hợp đồng đã ký kết trước đó, nhưng giải ngân trong thời điểm 1-2 đến 28- 2-2009 vẫn được tính ưu đãi kể từ thời điểm giải ngân đến hết 31-12 (nhưng không quá 8 tháng).

Công khai, minh bạch, tránh xin - cho

Thông tư của NHNN ghi rõ: việc vay vốn để được hỗ trợ lãi suất vẫn theo cơ chế thông thường. Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh: “Các ngân hàng không được tùy tiện “đẻ” thêm các thủ tục làm khó DN, và cũng không được từ chối hỗ trợ nếu khách hàng vay vốn hội đủ các điều kiện theo quy định…”.

Thế nhưng, nhiều giám đốc các ngân hàng lo lắng việc DN lợi dụng chính sách ưu đãi móc nối vay vốn ở nhiều ngân hàng rồi mang đến ngân hàng khác gởi tiết kiệm kiếm chênh lệch… Thống đốc cho biết, để đồng vốn sớm giải ngân, kịp thời hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh trong thời điểm khó khăn này nên các ngân hàng cứ thực hiện theo quy định. Các DN cũng được tạo điều kiện bằng thủ tục đơn giản là chỉ cần gửi giấy đề nghị hỗ trợ lãi suất (theo mẫu) một lần duy nhất cho ngân hàng.

Sau khi xem xét đạt yêu cầu, đến kỳ hạn thu lãi tiền vay, ngân hàng giảm trừ ngay số lãi tiền vay phải trả của khách hàng bằng với số lãi tiền vay được hỗ trợ lãi suất. Sau đó, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát, hậu kiểm xem DN sử dụng vốn vay có đúng mục đích, có thuộc đối tượng hỗ trợ không, nếu phát hiện đơn vị nào gian dối sẽ xử lý nghiêm.

Thông tư còn quy định, DN phải hạch toán khoản chi trả lãi tiền vay theo đúng số tiền lãi phải trả cho ngân hàng thương mại sau khi được hỗ trợ lãi suất để tránh việc trốn thuế thu nhập DN. Và để việc thực thi chính sách này một cách công khai, minh bạch, công bằng, hợp lý, tránh nảy sinh cơ chế xin- cho hoặc hợp tác gây mất uy tín và thiệt hại tài sản nhà nước, khi phát sinh vấn đề gút mắc hoặc tiêu cực, khách hàng có thể điện thoại vào đường dây nóng của NHNN, số văn phòng là (04) 8.266.344 / 01226376735, email nhnn@sbv.gov.vn và số thanh tra là (04) 8.268.768 / (04) 8.250.610 / 0122.626.8579, email hdthang@sbv.gov.vn.

Lập tổ công tác về thực hiện hỗ trợ lãi suất cho vay

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu vừa ký ban hành Quyết định số 186/QĐ-NHNN về việc thành lập Tổ công tác để tổ chức thực hiện cơ chế hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức và cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất - kinh doanh.

Tổ công tác gồm 8 người, do ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam làm tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ giúp Thống đốc NHNN và các bộ, ngành liên quan tổ chức thực hiện việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức và cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất-kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.

H.YÊN

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng uy tín

Ngày 26-11, VietinBank vừa được trao đồng thời hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ (SPDV) sáng tạo tiêu biểu” với dịch vụ “Tài khoản thanh toán theo yêu cầu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao tặng.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế