Nhà sản xuất “Em và Trịnh” xin lỗi giáo sư Michiko

Sau khi nhận được phản hồi về việc làm phim nhưng không xin phép, ngày 30-9, Galaxy Play – đơn vị sản xuất bộ phim Em và Trịnh đã chính thức gửi lời xin lỗi đến giáo sư Yoshii Michiko và gia đình.

Văn bản gửi đến giáo sư Yoshii Michiko, phía Galaxy Play cho biết việc sản xuất bộ phim Em và Trịnh từ ý tưởng muốn tôn vinh cuộc đời, nhân cách và một phần sự nghiệp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. 

Tư liệu để xây dựng kịch bản và tổ chức sản xuất bộ phim được các nhà biên kịch, đạo diễn và đoàn làm phim lấy trực tiếp từ gia đình cố nhạc sĩ và một số thông tin đã công khai trên các phương tiện truyền thông, báo chí.

Trong đó có các thông tin về giáo sư Yoshii Michiko – người có những công trình nghiên cứu về âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và là người có vị trí đặc biệt khi nhắc đến cuộc đời của nhạc sĩ.

Trong quá trình xây dựng kịch bản, đơn vị này đã nhiều lần liên hệ với gia đình giáo sư để mong muốn được nghe thêm câu chuyện phía sau, nhưng không có kết quả.

Phía nhà sản xuất cho rằng họ đã ngộ nhận sự im lặng đó là đồng ý nên đã sản xuất bộ phim khi chưa có được sự chấp thuận bằng văn bản của giáo sư Yoshii Michiko.

Nhà sản xuất “Em và Trịnh” xin lỗi giáo sư Michiko ảnh 1 Nhân vật Michiko trong "Em và Trịnh"

“Dù không cố ý, chúng tôi cũng đã gây ra những tổn thương nhất định với giáo sư Yoshii Michiko và gia đình. Chúng tôi thành thật xin lỗi và mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông và rộng lượng của giáo sư” – văn bản của Galaxy Play nêu.

Nhà sản xuất cũng cho biết từ những phản hồi của giáo sư và luật sư đại diện theo ủy quyền, họ rút được những kinh nghiệm sâu sắc và chắc chắn sẽ không để xảy ra những tình huống đáng tiếc tương tự.

Trước đó, hôm 13-9, luật sư đại diện giáo sư Michiko đã gửi công văn đến đại diện Galaxy Play yêu cầu: "Một lời xin lỗi công khai về hành vi phổ biến đến công chúng đời sống riêng tư của nữ giáo sư Michiko Yoshii khi chưa được sự đồng ý và trái với ý chí của nữ giáo sư".

Văn bản khẳng định, việc tiết lộ bí mật đời tư khi chưa nhận được sự đồng ý là hành vi không chỉ vi phạm đến quyền dân sự của giáo sư Michiko mà còn xâm phạm đến cả bí mật cá nhân, quyền nhân thân của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Phía giáo sư Michiko đã ra thời hạn 7 ngày Galaxy Play phải xin lỗi công khai, cam kết nội dung thông cáo báo chí phải luôn luôn xuất hiện trong phần giới thiệu phim mỗi khi trình chiếu trước công chúng và không lặp lại sai phạm này đối với giáo sư Michiko cũng như bất cứ trường hợp tương tự nào khác trong tương lai.

Tuy nhiên, hôm 20-9, khi chia sẻ với The Cofferary, luật sư đại diện cho giáo sư Michiko cho biết, đơn vị sản xuất đã xin thêm thời gian gia hạn trước khi có văn bản xin lỗi chính thức vào ngày hôm nay (30-9).

Đây cũng là lần thứ 2 phía ê-kíp phải xin lỗi công khai. Vào cuối tháng 6, đại diện nhà sản xuất cũng lên tiếng "rất tiếc và thành thật xin lỗi nếu sự sáng tạo của bộ phim có làm phiền lòng đến nhân vật có thật hay người thân" sau khi nhận được ý kiến phản hồi về hình tượng của mình trên phim từ phía ca sĩ Khánh Ly và ca sĩ Thanh Thúy. 
Tính đến thời điểm hiện tại, Em và Trịnh là bộ phim duy nhất vượt mốc doanh thu 100 tỷ đồng của điện ảnh Việt trong năm 2022. 

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết vừa có văn bản trả lời Luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng, Đoàn Luật sư TPHCM, đại diện pháp lý của giáo sư Michiko Yoshii.

Theo đó, Cục Điện ảnh cho biết đã nhận được văn bản của bà Nguyễn Thị Diễm Phượng đề ngày 20-9 về việc “thỉnh ý về cách ứng xử phù hợp đối với trường hợp bí mật đời sống riêng tư của một công dân nước ngoài bị một tác phẩm điện ảnh do Việt Nam sản xuất đưa vào phim và phổ biến đến công chúng mà không có sự đồng ý và trái với ý chí của công dân nước ngoài này”.

Nêu quan điểm chính thức đối với Galaxy Play trong quá trình giải quyết vụ việc, Cục Điện ảnh cho biết: Các bí mật đời tư cá nhân của công dân chưa công khai đều được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Tại khoản 3 điều 11 quy định về “Những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh” của Luật Điện ảnh năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2009, có hiệu lực thi hành đến ngày 31-12-2022 quy định “cấm tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật”.

"Cục Điện ảnh mong muốn các bên phối hợp, trao đổi, cùng nhau giải quyết sự việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật và cùng thiện chí để giải quyết vấn đề”, văn bản nêu.

Trả lời luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng về đâu là cách ứng xử phù hợp, thỏa đáng nhất đối với vị thế của mỗi bên - bà Mochiko và Galaxy Play, mà không thông qua con đường tố tụng cũng như không phải chịu “búa rìu” của dư luận và sự phán xét của công luận, Cục Điện ảnh cho biết, rất trân trọng những ý kiến của luật sư và thân chủ là bà Mochiko. Những ý kiến này có ý nghĩa và thể hiện tinh thần xây dựng đối với sự phát triển chung của nền điện ảnh Việt Nam. Trong bối cảnh ngành điện ảnh đang từng bước phát triển thì mọi sự hợp tác, thiện chí đều rất có ý nghĩa và đáng trân trọng.

Đọc nhiều nhất

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sách và cuộc sống

Lạc vào cõi thơ Hàn Mặc Tử

Gần đây, nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên mỹ thuật được đầu tư và in thành sách. Nhâm Hồng Ngọc là một trường hợp như vậy. Trong khi nhiều người chọn tác phẩm của những tác giả quen thuộc, cô gái 9X này lại tìm đến thế giới thơ Hàn Mặc Tử.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.