Báo cáo của Ủy ban Cố vấn và giám sát quốc tế

Nhà thầu Mỹ “nợ” của Iraq 208 triệu USD từ công trình tái thiết kém chất lượng

Trong một bài viết đăng trên báo The New York Times của Mỹ số ra ngày 5 – 11, nhóm các chuyên gia kiểm toán Ủy ban Cố vấn và giám sát quốc tế thuộc Quỹ Phát triển vì Iraq của LHQ tố cáo một nhà thầu của Mỹ đã “nợ” Iraq khoảng 208 triệu USD vì cung cấp một công trình tái thiết “loãng xương”.

Theo tài liệu mà nhóm các chuyên gia thu thập được thì công trình này được ký kết với KBR, chi nhánh của công ty đấu thầu Halliburton do Phó Tổng thống Dick Cheney bảo trợ, với điều khoản tiền thanh toán hợp đồng tái thiết được trả bằng nguồn dầu của Iraq. Tuy nhiên, các chuyên gia kiểm toán khẳng định giá cả trong hợp đồng được các nhà thầu đẩy lên với một giá “trên trời” nhưng công trình mà phía Iraq nhận được lại với một chất lượng “dưới đất”. Ủy ban này đã kiến nghị Mỹ nên trả lại cho Iraq 208 triệu USD.

Đây là lần đầu tiên một nhóm kiểm toán quốc tế (nhằm kiểm tra chất lượng các dự án tái thiết ở Iraq) buộc tội các nhà thầu Mỹ phải chịu trách nhiệm cho các công trình tái thiết ở Iraq, mặc dù trước đó một số các nhà kiểm toán tư nhân đã từng có chỉ trích KBR và một số nhà thầu Mỹ đẩy giá đấu thầu lên quá cao. Hiện chính phủ Mỹ chưa có phản ứng gì về nguồn tin này.

X.H. (Theo NYT, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây