Nhà Trắng hoãn công bố một loạt báo cáo kinh tế-chính trị

* Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama lần đầu tiên giảm xuống dưới 60%

Ngày 21-7, chính quyền Tổng thống Barack Obama quyết định hoãn công bố báo cáo liên quan đến kế hoạch giam giữ và giải quyết nơi tiếp nhận các tù nhân tại nhà tù Guantanamo thêm 6 tháng nữa. Kế hoạch này được xem là một phần của nỗ lực nhằm đóng cửa nhà tù Guantanamo, nhà tù tai tiếng của Mỹ nằm trên lãnh thổ của Cuba. Các báo cáo về quá trình thẩm vấn tù nhân và việc chuyển giao họ đến những nước tiếp nhận khác cũng bị hoãn lại 2 tháng. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ khẳng định họ vẫn trong quá trình đóng cửa nhà tù Guantanamo vào tháng 1-2010.

Không chỉ ở lĩnh vực chính trị, chính quyền Tổng thống Obama trước đó cũng tuyên bố lùi lại việc công bố bản cập nhật ngân sách giữa mùa hè hàng năm “do các điều kiện hoàn cảnh đặc biệt của năm chuyển giao”.

Dự kiến, bản báo cáo giữa kỳ năm nay sẽ bao gồm các dự đoán thâm hụt khổng lồ khi mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đang cố gắng thúc đẩy cải tổ hệ thống chăm sóc y tế toàn diện một cách tốn kém. Văn phòng Quản lý và Ngân sách dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể lên tới 1.845 tỷ USD trong năm tài khóa này, dựa trên căn cứ kế hoạch ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu tháng 4.

Các quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh những cuộc thăm dò dư luận do đài truyền hình ABC và tờ Washington Post thực hiện mới đây cho thấy lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tụt xuống dưới 60%, thấp hơn 6% so với thời điểm ông lên nhậm chức hồi tháng 1. Người dân Mỹ tỏ ra hoài nghi về đường lối điều hành của ông trong các lĩnh vực kinh tế, thất nghiệp, thâm hụt ngân sách và chăm sóc sức khỏe. Cuộc thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ người dân lên tiếng phản đối về cách thức giải quyết các vấn đề của ông Obama đã tăng mạnh từ 29% trong tháng 4 lên mức 44%.

X.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.