Nha Trang lấy mẫu tầm soát tại 16 xã, phường có nguy cơ rất cao

Từ ngày 9 đến 11-8, toàn bộ người dân tại 16 xã, phường có nguy cơ rất cao ở TP Nha Trang (Khánh Hoà) được yêu cầu không ra khỏi nhà và tích cực hợp tác trong việc lấy mẫu, xét nghiệm tầm soát cộng đồng.

UBND TP Nha Trang vừa có chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện phong toả tạm thời đối với 16 xã, phường gồm: Phước Đồng, Vĩnh Trường, Vĩnh Hiệp, Ngọc Hiệp, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, Vạn Thắng, Vạn Thạnh, Phước Tân, Phước Hải, Phước Long,Vĩnh Phương, Vĩnh Thái để thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm tầm soát cộng đồng thẩm định phòng, chống dịch Covid-19 kể từ 0 giờ ngày 9-8 đến khi có thông báo mới. Đây là những địa bàn có nguy cơ rất cao tại TP Nha Trang.

Nha Trang lấy mẫu tầm soát tại 16 xã, phường có nguy cơ rất cao ảnh 1 Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm tại TP Nha Trang

Trong thời gian phong tỏa tạm thời để thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm tầm soát cộng đồng, TP Nha Trang yêu cầu tất cả người dân tại 16 xã, phường có nguy cơ rất cao, không ra khỏi nhà và tích cực hợp tác trong việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng. Ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa  hoạn, tang lễ và trực chiến đấu, trực chống dịch, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các thôn, tổ dân phố an toàn (vùng xanh) của khu vực phong tỏa được phép đến cơ quan làm việc, nhưng phải bảo đảm có kết quả xét nghiệm test nhanh/RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định mới được vào lại vùng xanh.

TP Nha Trang cũng yêu cầu các địa phương theo dõi, đôn đốc, giám sát đảm bảo không bỏ sót đối tượng (lập danh sách cụ thể các hộ dân để theo dõi); trường hợp người dân không chấp hành, cố tình né tránh việc lấy mẫu xét nghiệm, phải xử lý nghiêm theo quy định.
Nha Trang lấy mẫu tầm soát tại 16 xã, phường có nguy cơ rất cao ảnh 2 Mô hình "đưa chợ ra phố" vừa được triển khai thí điểm tại phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang

Đồng thời, bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân trong các khu phong tỏa bằng hình thức phù hợp (bán hàng lưu động bằng xe buýt, đưa chợ ra phố…). Người dân trong khu vực phong tỏa được mua lương thực, thực phẩm tại các điểm bán hàng trong khu vực phong tỏa, nhưng phải bảo đảm các điều kiện an toàn phòng, chống Covid-19.

Những ngày vừa qua, TP Nha Trang liên tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và hiện là địa phương có số ca mắc Covid-19 cao nhất tại Khánh Hoà, tính đến 7 giờ ngày 9-8, TP Nha Trang có có số ca mắc 1.506 ca.

Hiện toàn tỉnh Khánh Hoà cũng đã ghi nhận 3.3.86 ca, trong đó có 1.079 ca đã khỏi bệnh.

Tin cùng chuyên mục