Nhà vườn miền Tây tất bật chăm sóc hoa phục vụ thị trường tết

Nhà vườn miền Tây tất bật chăm sóc hoa phục vụ thị trường tết

nha-vuon-mien-tay-tet-1-1200.jpg
nha-vuon-mien-tay-tet-9-2800.jpg
nha-vuon-mien-tay-tet-3-9139.jpg
nha-vuon-mien-tay-tet-2-6937.jpg

Cũng như mọi năm, nhà vườn trồng các loại hoa như: cúc Hà Lan, đại đóa, mâm xôi, vạn thọ… Tuy nhiên, do giá vật tư, phân bón tăng, trong khi sức mua dự báo giảm nên các nhà vườn giảm diện tích gieo trồng hoa tết.

nha-vuon-mien-tay-tet-7-9789.jpg

Tổ hợp tác hoa tươi Mỹ Phong (Tiền Giang) xuống giống hơn 650.000 giỏ hoa các loại. Hiện nay, các nhà vườn đang tiến hành cắt cành, loại bỏ những nụ hoa thừa và tập trung dinh dưỡng để nụ hoa đạt chất lượng, nở đúng dịp tết.

nha-vuon-mien-tay-tet-10-7012.jpg
nha-vuon-mien-tay-tet-8-6849.jpg

Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa tươi Mỹ Phong cho biết, số lượng hoa phục vụ tết năm nay giảm 200.000 chậu so với năm 2023.

"Đến thời điểm này, thương lái đến làng hoa Mỹ Phong đặt cọc khoảng hơn 50% số lượng hoa, đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho nhà vườn. Số hoa còn lại cũng đang có thương lái đến xem, hy vọng người dân sẽ bán hết hoa tại vườn", ông Nhung nói.

nha-vuon-mien-tay-tet-6-3017.jpg

Còn tại xã Mỹ Hạnh Nam (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) có khoảng 10 hộ trồng hoa tết, tuy quy mô không lớn như những làng hoa khác, nhưng hàng ngàn chậu hoa cũng đã được thương lái đặt cọc.

Vườn hoa của bà Huỳnh Thị Út được thương lái đặt hơn 2.000 chậu cúc mâm xôi với giá 100.000 đồng/chậu. Ngoài ra, hơn 20.000 cây cát tường và nhiều loại hoa khác của bà Út cũng được thương lái đặt cọc. Năm nay thời tiết thuận lợi, người trồng hoa xã Mỹ Hạnh Nam kỳ vọng một vụ hoa đẹp, được giá, bán nhanh tại vườn.

nha-vuon-mien-tay-tet-4-3255.jpg

Tại TP Sa Đéc, gần 100ha trồng hoa đã được nhà vườn xuống giống hết. Hiện nhà vườn cũng đang tất bật tạo dáng, chăm sóc hoa kịp phục vụ thị trường tết.

Vụ hoa kiểng tết năm nay tại huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) cũng đa dạng chủng loại: cúc các loại, vạn thọ, mào gà, hoa giấy, bon sai, mai vàng… Hoa kiểng Chợ Lách đã có thương hiệu và được đông đảo người dân biết đến. Thời điểm này, hơn 60% sản phẩm hoa kiểng của nhà vườn Chợ Lách đã có thương lái đến thu mua.

nha-vuon-mien-tay-tet-12-5979.jpg

Chợ Lách có hơn 6.000 hộ chuyên trồng hoa, với khoảng 700 nghệ nhân cấp tỉnh và 7 nghệ nhân cấp quốc gia. Ngoài bán hoa theo cách truyền thống, thương lái đến xem trực tiếp và trả giá thì hiện nay người trồng hoa còn thông qua các kênh thương mại điện tử và mạng xã hội trực tiếp giới thiệu, bán sản phẩm rất hiệu quả.

nha-vuon-mien-tay-tet-11-6921.jpg

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre, cùng với việc triển khai xây dựng Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách, Bến Tre vừa triển khai Đề án Phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm quốc gia, với tổng kinh phí đầu tư gần 85 tỷ đồng.

Đề án sẽ tiến hành xây dựng vùng sản xuất chuyên canh tập trung đạt 300 - 500ha trên diện tích 1.500ha cây giống, hoa kiểng của huyện Chợ Lách. Mục tiêu của đề án là phát triển sản xuất giống cây giống, hoa kiểng theo hướng công nghiệp nhằm cung cấp cho việc sản xuất đủ giống có năng suất, chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu và nhu cầu thị trường; góp phần thực hiện thành công định hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

nha-vuon-mien-tay-tet-5-3498.jpg

Tin cùng chuyên mục