Nhân chứng khoảnh khắc ngày giải phóng

Tối 30-4, hòa cùng không khí của những ngày lịch sử, Ban tổ chức các ngày lễ lớn của TPHCM và Đài Truyền hình TP phối hợp thực hiện chương trình giao lưu những nhân chứng lịch sử và biểu diễn nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 39 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 128 năm Ngày Quốc tế Lao động. Đến dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM...

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tặng hoa các nhân chứng lịch sử. Ảnh: CAO THĂNG

Bên cạnh những ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng của các nhạc sĩ tên tuổi, đại biểu tham dự chương trình và khán giả TPHCM xem trực tiếp trên kênh HTV9 được nghe những nhân chứng sống kể lại lịch sử. Anh hùng LLVTND, Đại tá Nguyễn Thành Trung - phi công lái máy bay ném bom Dinh Độc Lập ngày 8-4-1975; Đại úy Lê Văn Phượng - một trong bốn chiến sĩ trên xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập trưa ngày 30-4-1975… đã được in vào sách sử, nay xuất hiện trong chương trình giao lưu khiến nhiều người, nhất là các bạn trẻ xúc động.

Chia sẻ tại chương trình giao lưu, Đại tá Nguyễn Thành Trung cho biết, năm 1985, một đoàn khách Mỹ đến Việt Nam muốn gặp ông để nói chuyện về chiến tranh. Trong buổi gặp, họ hỏi: “Tôi biết ông lấy được máy bay chúng tôi ở Đà Nẵng rồi đem về huấn luyện đồng đội nhưng không thể hiểu được trong thời gian rất ngắn mà ông có thể làm được?”. Ông đã trả lời thẳng thắn không chút ngần ngừ: “Người Mỹ các ông sẽ không bao giờ hiểu được. Khi đất nước lâm nguy, chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì dù phải hy sinh tính mạng mình để bảo vệ Tổ quốc”. Thời gian 6 ngày nhưng chuyển quân hết 2 ngày, đại tá chỉ còn 4 ngày để huấn luyện. Khó nhất là lúc bấy giờ, phi công của ta chưa từng lái máy bay Mỹ, chỉ quen Mig của Liên Xô và chủ yếu sử dụng máy bay tiêm kích. Lần này, nhiệm vụ của họ là phải sử dụng thành thạo những “con chim sắt” A37. “Bằng ý chí, trí tuệ và nghị lực, chúng tôi đã làm được. Đó là điều không tưởng với người Mỹ bởi họ huấn luyện một phi công phải mất 3 tháng” - Đại tá Nguyễn Thành Trung tự hào.

Tiếp nối những thời khắc lịch sử ấy là câu chuyện của Đại úy Lê Văn Phượng. Giọng nói thỉnh thoảng ngắt nhịp vì xúc động, tuy đã 39 năm trôi qua, nhưng thời khắc của sáng 30-4-1975, khi cùng đồng đội lái chiếc xe tăng T59 mang số hiệu 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập - sào huyệt cuối cùng của chính quyền ngụy quân Sài Gòn chưa hề phai nhạt trong ông. Từ ngày 26-4-1975, Đại đội tăng của ông tập trung đánh địch tại căn cứ Nước Trong, Đồng Nai. Sau khi giải phóng Đồng Nai, đến đêm ngày 28-4-1975 đơn vị ông tiếp tục tiến sâu vào sào huyệt của chính quyền ngụy quân ở Sài Gòn. Để ngăn chặn bước tiến của quân ta, địch đã huy động hàng trăm lượt máy bay để thả bom hòng phá hủy, đánh sập cầu Thị Nghè nhưng không ngăn được lực lượng quân giải phóng thẳng tiến vào Sài Gòn. Đến gần sáng, đại đội tăng của ông đã tiến vào sâu trong nội đô, từng chiếc xe tăng mang cờ giải phóng, phấp phới bay trên các tuyến đường Sài Gòn. Thấy chiếc xe tăng mang số hiệu 843 đang bị kẹt ở cổng phụ của dinh, xe tăng 390 nhanh chóng tiến đến Dinh Độc Lập húc đổ cánh cổng. Chiếm được Sài Gòn, chính quyền ngụy quân sụp đổ, trong giờ phút thiêng liêng ấy, “nhiều chiến sĩ đã khóc vì sung sướng, miền Nam được giải phóng, đất nước Việt Nam đã hoàn toàn thống nhất!” - Đại úy Lê Văn Phượng xúc động nói.

Ngoài ra, khán giả còn được giao lưu với bà Nguyễn Thị Mai, biệt động hoạt động tại Vùng Lõm Bảy Hiền; những cựu chiến binh của đội nữ du kích Củ Chi, những người phụ nữ Việt Nam kiên cường đã thực hiện đúng với tinh thần quyết chiến của cha ông ta “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”.

“Không chỉ là một chương trình giao lưu nhân chứng lịch sử và biểu diễn nghệ thuật mà qua đó còn là dịp để mỗi người dân TPHCM, nhất là thế hệ trẻ một lần nữa chứng kiến những cống hiến, hy sinh to lớn của các bậc cha ông vì mục tiêu giành lại độc lập, thống nhất đất nước - anh Trương Anh Văn, Công ty Cao su Thống Nhất - người vinh dự được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng, Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi và danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu của TP, xúc động bày tỏ.

HỒNG HIỆP

Quảng Trị: Lễ thượng cờ Thống nhất non sông

Sáng 30-4, tại Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ thượng cờ Thống nhất non sông. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đã đến dự và trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ đối với Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải và Di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972.

Lễ thượng cờ Thống nhất non sông là dịp để tôn vinh những chiến công bất tử, những hy sinh của quân dân ta thực hiện di huấn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

Nhân dịp này, lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hiền Lương chào mừng ngày chiến thắng cũng được tổ chức với sự tham gia của các địa phương trong tỉnh Quảng Trị.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP