TPHCM giải quyết hộ khẩu theo quy định mới

Nhận đúng ngày, trả đúng hẹn!

Hôm nay, 15-2, ngày đầu tiên tiếp nhận giải quyết hộ khẩu theo quy định mới. PV báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Trung tá Võ Văn Nhuận, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (gọi tắt là PC13) xoay quanh các công tác chuẩn bị cho công tác tiếp nhận nêu trên.

  • Sẽ hướng dẫn giải đáp thắc mắc

-Phóng viên: Xin đồng chí trưởng phòng cho biết kế hoạch tiếp nhận hồ sơ giải quyết hộ khẩu theo quy định mới?

-Trung tá VÕ VĂN NHUẬN: Ngày 14-2 (mùng 6 Tết Ất Dậu), Phòng tiếp dân đã xây dựng xong, bảng hướng dẫn đang niêm yết. Ngay sau khi có Hướng dẫn số 02 của Ban Giám đốc Công an TP ngày 25-1-2005, chúng tôi đã tiến hành công tác tập huấn cho các cán bộ quản lý hành chính toàn cơ quan và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn. Tôi xin nói thêm, trong khi chờ Chính phủ sửa đổi Nghị định 51 thì Hướng dẫn 02 vừa được ban hành sẽ thay thế toàn bộ các văn bản trước đây và thực hiện đúng yêu cầu Chỉ thị 27 của UBND TPHCM.

Trung tá Võ Văn Nhuận (bìa phải) đang kiểm tra bảng điều kiện, thủ tục đăng ký hộ khẩu. Ảnh: H.P.

-Xin đồng chí nói rõ hơn về Hướng dẫn số 02?

-Cụ thể tinh thần của Hướng dẫn 02 là thực hiện việc giải quyết đăng ký hộ khẩu (ĐKHK) thường trú đối với công dân Việt Nam từ tỉnh, thành phố khác đến cư trú tại TPHCM được quy định tại khoản 4, điều 12, Nghị định 51 của Chính phủ.

Hướng dẫn quy định rõ, đó là những người không thuộc diện cấm cư trú tại thành phố theo quy định của pháp luật, về nhà ở phải có giấy tờ hợp lệ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở của cấp có thẩm quyền, đã cư trú tại thành phố và có cuộc sống ổn định. Cụ thể, những người có cuộc sống ổn định và thực tế cư trú tại thành phố liên tục từ 5 năm trở lên.

Có cuộc sống ổn định, là đối tượng có việc làm lâu dài trong các doanh nghiệp; là chủ doanh nghiệp, thành viên góp vốn hoặc kinh doanh cá thể, sản xuất nông nghiệp; người thuộc diện hưu trí, thương binh, mất sức có sổ lĩnh lương hàng tháng. Hướng dẫn còn quy định những người cùng đi được xem xét giải quyết ĐKHK là vợ (hoặc chồng), con dưới 18 tuổi hoặc 18 tuổi nhưng chưa lập gia đình, còn sống phụ thuộc vào cha mẹ; cha mẹ hết tuổi lao động; em ruột trong trường hợp không còn cha mẹ, chưa lập gia đình hiện đang sống phụ thuộc vào chủ hộ xin ĐKHK.

Diện chính sách do Nhà nước quy định là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lao động, Anh hùng LLVT cũng được xem xét giải quyết. Ngoài ra, còn một diện đặc biệt nữa là những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Đó là những đối tượng không thuộc biên chế nhà nước, được cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức kinh tế – xã hội có thẩm quyền ở thành phố đồng ý tiếp nhận bố trí việc làm và được chủ nhà, chủ hộ khẩu thường trú thành phố bảo lãnh nơi ở.

-Trước nay, người dân thường nói “Nhà đòi hộ khẩu, hộ khẩu đòi nhà!”. Quy định mới có đề cập và tháo gỡ vấn đề vừa nêu?

-Chỉ thị 27 của UBND TP và Hướng dẫn 02 cũng nêu khá rõ vấn đề nhà cửa, đất đai. Giấy tờ hợp lệ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được quy định là căn cứ để xác định nhà ở hợp pháp và quy chuẩn diện tích nhà ở tối thiểu/người; những tiêu chuẩn về vệ sinh và môi trường cần thiết do Sở Xây dựng, Sở Tài Nguyên – Môi trường hướng dẫn. Như vậy, các vấn đề trở ngại trước đây sẽ được các cơ quan chức năng song song thực hiện. Chúng tôi muốn nhân dân hiểu thật rõ các vấn đề điều kiện, thủ tục. Có gì chưa rõ nhân dân hãy đến với chúng tôi!

  • Không để dân chờ đợi lâu

-Hướng dẫn 02 cũng quy định khá rõ thời gian tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Với quân số như hiện nay, đồng chí trưởng phòng có khó khăn nào trong việc thực hiện?

-Công an TP tổ chức tiếp nhận hồ sơ tại Phòng PC13, địa chỉ số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1. Tuy nhiên, để thuận tiện việc đi lại cho người dân ở xa thì công dân xin ĐKHK có thể nộp tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an huyện mà mình cư trú. Thời gian giải quyết hồ sơ là 15 ngày làm việc (tức khoảng 3 tuần lễ, kể cả 2 ngày nghỉ cuối tuần). Riêng trường hợp cần thẩm tra thì không quá 25 ngày làm việc.

Đối với công an huyện, sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong vòng 3 ngày phải chuyển về Phòng PC13 để thẩm định. Công an huyện không làm thẩm định như trước đây. Đó là đối với những hồ sơ đúng và đủ điều kiện. Nếu không đủ điều kiện Công an TP sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do để người dân biết. Đến thời điểm này thì PC.13 cũng như Công an các quận, huyện đã tổ chức niêm yết hướng dẫn, thủ tục, điều kiện ĐKHK theo quy định mới.

Người dân có thể đến những nơi đó để xem và được hướng dẫn chi tiết. PC.13 đã xây dựng phòng tiếp dân mới, rộng rãi, thoáng mát… đảm bảo tiếp nhân dân chu đáo, trật tự. Cán bộ tiếp dân được điều tiết trong quân số của PC.13 cũng tạm đủ để giải quyết nhu cầu của người dân. Trong những ngày đầu tiên, tôi dự đoán người dân sẽ đến đơn vị rất đông. Áp lực sẽ rất lớn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng để thực hiện. Ngoài ra, PC.13 cũng phân công bố trí một số cán bộ chiến sĩ sẵn sàng túc trực làm nhiệm vụ vào thời điểm đông người. Nhận đúng ngày, trả đúng hẹn! Bằng mọi cách không để nhân dân chờ đợi lâu. 

ĐOÀN HIỆP (thực hiện)

 

Các tin, bài viết khác