Nhân rộng mô hình trường tiểu học mới ở 5 huyện

(SGGP).- Ngày 4-10, tại Trường Tiểu học Tân Thông (huyện Củ Chi) đã diễn ra hội thảo “Triển khai áp dụng tinh thần mô hình trường học mới VNEN vào trường tiểu học tại TPHCM”. Hội thảo do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức với sự tham gia của 120 hiệu trưởng và trưởng phòng giáo dục đào tạo 24 quận, huyện.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, mô hình trường học mới (VNEN) với phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm đã bước đầu đạt nhiều hiệu quả tích cực như giúp học sinh tự tin, chủ động trong việc tìm hiểu kiến thức, không khí lớp học sinh động, vui tươi, thân thiện, hình thành tài liệu học tập “ba trong một” gồm bài giảng của giáo viên, hướng dẫn bài tập cho học sinh và kiểm tra, đánh giá của phụ huynh. Chương trình cũng còn một số hạn chế cần khắc phục như thiết kế tài liệu giảng dạy còn rập khuôn, không phát huy tính chủ động, sáng tạo của giáo viên, phương pháp khó áp dụng đối với các lớp học có sĩ số đông và trình độ không đồng đều, tên gọi các chức vụ trong lớp học chưa phù hợp với lứa tuổi học sinh…

Năm học 2014 - 2015, mô hình VNEN sẽ tiếp tục được nhân rộng tại các trường tiểu học ở 5 huyện ngoại thành gồm Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ và Nhà Bè. 

Ngày 4-10, Hội Dạy nghề TPHCM đã có buổi tọa đàm về việc đẩy mạnh “Phân luồng học sinh sau trung học”. Buổi tọa đàm đã nêu thực trạng, tình hình công tác phân luồng học sinh sau trung học tại TPHCM trong thời gian qua, đồng thời đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả nhằm thực hiện chủ trương “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo”.

THU TÂM - HỒNG PHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Ngày 23-1, Bộ GD-ĐT tổ chức sơ kết giữa kỳ dự án trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng tại Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum giai đoạn 2018-2022. Hội nghị nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ GD-ĐT và Tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2018-2022 nhằm nhân rộng mô hình trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng đến 5 tỉnh miền núi. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục