Nhanh chóng “pháp lý hóa” để đưa đất đai vào khai thác

SGGP
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM vào chiều 22-1. 
Theo đó, Sở TN-MT cần làm tốt hơn nữa công tác thẩm định giá đất để TP đẩy nhanh công tác bồi thường; các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính thông qua việc nộp tiền sử dụng đất… nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, qua đó tạo công ăn việc làm, tạo nguồn thu ngân sách cho TP…
Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cũng yêu cầu Sở TN-MT đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất (GCN) cho người dân, nhằm “pháp lý hóa” tài sản cho người dân, để chủ sở hữu có thể đưa tài sản này ra xã hội phục vụ đầu tư, phát triển kinh tế cho gia đình, xã hội…
Công tác cấp GCN cần phải linh hoạt hơn, chủ động tháo gỡ khó khăn cho người dân; cần sớm công bố danh mục quỹ đất để TP sử dụng, khai thác quỹ đất một cách hiệu quả nhất. Hiện TP sử dụng cơ cấu đất đai chưa hợp lý, sắp tới triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM thì phải làm thế nào sử dụng quỹ đất một cách hiệu quả nhất. Tăng cường giám sát công tác tách thửa theo Quyết định 60 của UBND TPHCM để tránh tình trạng biến tướng trong hoạt động này.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, cho biết, trong năm 2018 có 184 dự án cần thu hồi đất. Sở cũng sẽ khắc phục việc chậm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để cơ bản hoàn thành công tác này cho 106 dự án (với 20.000 hồ sơ) đã được phê duyệt trước ngày 1-7-2014; tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân để giảm  khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi, đền bù, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.
Ngoài ra, ngành TN-MT TPHCM cũng đưa ra một số chỉ tiêu như giảm lượng khai thác nước dưới đất 31,2% so với năm 2017; tỷ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt an toàn với môi trường đạt 100%, tỷ lệ xử lý nước thải y tế đạt 100%...

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” số hôm nay có chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”. Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và Nguyễn Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM sẽ trả lời trực diện các băn khoăn, thắc mắc của Người dân về các vấn đề liên quan.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

“Mắt thần” xử lý vi phạm giao thông trên Quốc lộ 1A

Trong các ngày 23 và 24-10, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã khánh thành và bàn giao hệ thống giám sát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), bao gồm 80 camera giám sát với nhiều tính năng như: Giám sát ngày đêm tự động có ghi hình; nhận dạng biển số, tích hợp dữu liệu với cơ sở dữ liệu dân cư, cơ sở dữ liệu xe mất cắp…. 

Quy hoạch

Tin buồn