Nhanh chóng “pháp lý hóa” để đưa đất đai vào khai thác

SGGP
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM vào chiều 22-1. 
Theo đó, Sở TN-MT cần làm tốt hơn nữa công tác thẩm định giá đất để TP đẩy nhanh công tác bồi thường; các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính thông qua việc nộp tiền sử dụng đất… nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, qua đó tạo công ăn việc làm, tạo nguồn thu ngân sách cho TP…
Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cũng yêu cầu Sở TN-MT đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất (GCN) cho người dân, nhằm “pháp lý hóa” tài sản cho người dân, để chủ sở hữu có thể đưa tài sản này ra xã hội phục vụ đầu tư, phát triển kinh tế cho gia đình, xã hội…
Công tác cấp GCN cần phải linh hoạt hơn, chủ động tháo gỡ khó khăn cho người dân; cần sớm công bố danh mục quỹ đất để TP sử dụng, khai thác quỹ đất một cách hiệu quả nhất. Hiện TP sử dụng cơ cấu đất đai chưa hợp lý, sắp tới triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM thì phải làm thế nào sử dụng quỹ đất một cách hiệu quả nhất. Tăng cường giám sát công tác tách thửa theo Quyết định 60 của UBND TPHCM để tránh tình trạng biến tướng trong hoạt động này.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, cho biết, trong năm 2018 có 184 dự án cần thu hồi đất. Sở cũng sẽ khắc phục việc chậm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để cơ bản hoàn thành công tác này cho 106 dự án (với 20.000 hồ sơ) đã được phê duyệt trước ngày 1-7-2014; tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân để giảm  khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi, đền bù, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.
Ngoài ra, ngành TN-MT TPHCM cũng đưa ra một số chỉ tiêu như giảm lượng khai thác nước dưới đất 31,2% so với năm 2017; tỷ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt an toàn với môi trường đạt 100%, tỷ lệ xử lý nước thải y tế đạt 100%...

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.