Petrolimex Sài Gòn và Công ty Xăng dầu Quân đội

Nhập xăng có hàm lượng acetone cao

Chiều qua, 30-8, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM Phan Minh Tân đã công bố tên 2 doanh nghiệp nhập xăng có hàm lượng acetone cao là Công ty Xăng dầu khu vực 2 (Petrolimex Sài Gòn) và Công ty Xăng dầu Quân đội.

Người tiêu dùng đổ xăng tại cây xăng Petrolimex

Theo ông Phan Minh Tân, sở dĩ hôm 29-8 chưa thể công bố danh tính của 2 công ty này vì đến sáng hôm qua (30-8) mới nhận được kết quả phân tích lần hai từ Trung tâm 3 và cho kết quả tương tự như đã được kiểm nghiệm lần 1 công bố trước đó, tức xác định được hàm lượng acetone trong xăng cao hơn mức cho phép nhiều lần.

Đồng thời qua phân tích 3 mẫu xăng A92 mà Đoàn Thanh tra liên ngành vừa thu thập được vào thời điểm 25-8 trên các đại lý xăng ở TPHCM, Trung tâm Phân tích thí nghiệm (Sở KH-CN) đã phát hiện một mẫu có hàm lượng acetone chiếm 0,94% thể tích, một mẫu chiếm 1,9% thể tích, đặc biệt có một mẫu chiếm tới 7,06% thể tích.

Cơ quan phân tích đã cho ngâm thử 2 pongtu xe gắn máy (một của Hãng Honda sản xuất và một không rõ xuất xứ) vào xăng có acetone chiếm 7,06% thể tích trong một ngày thì pongtu của Honda không bị giãn nở, pongtu còn lại thì giãn nở rất nhanh.

 Chiều cùng ngày, đại diện hai doanh nghiệp là Công ty Xăng dầu Quân đội và Petrolimex Sài Gòn đã tiếp xúc với báo chí để cung cấp thêm những thông tin liên quan về việc nhập khẩu xăng cũng như quá trình xử lý lượng xăng có chứa acetone đã phân phối ra thị trường.

Theo ông Đặng Duy Quân, PGĐ Petrolimex Sài Gòn thì lô xăng có hàm lượng acetone cao là xăng A95 được nhập từ  Singapore với số lượng gần 6.000 tấn vào ngày 16-8. Khi nhập về thì lô xăng này đạt tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và được bán ra thị trường khoảng 200 khối rải trên nhiều cửa hàng.

Về vấn đề khắc phục, sau khi có phản ánh cũng như kết quả phân tích của Trung tâm 3, lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn đã báo cáo với Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) để công ty làm việc với đối tác cung cấp nước ngoài, đồng thời thu hồi lượng xăng có acetone ở các cửa hàng về kho dự trữ và cam kết đến thứ sáu (1-9) sẽ thu hồi hết số xăng có acetone còn lại ở các cửa hàng.

 Về việc xử lý lượng xăng này, lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn cho biết sẽ nhờ các chuyên gia tìm cách bóc tách acetone hoặc có biện pháp triệt tiêu tác hại của acetone trong xăng.

Về phía Công ty Xăng dầu Quân đội, ông Phan Duy Phúc, Giám đốc Chi nhánh tại TPHCM, cho biết lô xăng có acetone là xăng A92 được nhập về từ Hàn Quốc vào ngày 7-8 với số lượng trên 4.000 tấn.

Gần một nửa số xăng này ngay sau đó được phân phối về 3 tổng đại lý là Công ty Dịch vụ thương mại Tây Nam, Công ty Sửa chữa máy bay A41 (Quân đội) và Công ty Dịch vụ thương mại Hóc Môn.

Ông Phan Duy Phúc cho biết ngay sau khi có phản ánh về việc bất thường của xăng, đơn vị đã có báo cáo lên lãnh đạo công ty và ngày 16-8 đã chấm dứt việc phân phối lô xăng nói trên ra thị trường.

Đến nay công ty đã thu hồi được khoảng 2.100m3 và đưa về kho niêm phong. Về việc khắc phục đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, ông Phan Duy Phúc cho biết trong tuần này sẽ thu hồi hết lượng xăng có acetone đã bán ra, đồng thời cam kết chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng hư hỏng pongtu xe gắn máy mà nguyên nhân do xăng của Công ty Xăng dầu Quân đội. Số xăng thu hồi về sẽ được niêm phong để chờ biện pháp xử lý.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng về lô hàng xăng có tỷ lệ acetone quá cao vừa nhập khẩu.

Giám đốc Công ty Xăng dầu Quân đội, ông Vương Đình Dung thừa nhận đây là một sự cố đáng tiếc. Ngay sau khi phát hiện lô hàng có “vấn đề”, Công ty Xăng dầu Quân đội đã nghiêm cấm đưa hàng này ra thị trường. Một quan chức của Tổng Công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) cũng cho biết, đã cho thu hồi hàng và đưa về bảo quản tại kho xăng Nhà Bè.

Hiện tại Công ty Xăng dầu Quân đội và Petrolomex đang làm việc với đối tác nhập khẩu để tìm hiểu nguyên nhân hàm lượng acetone quá cao trong xăng và yêu cầu đối tác xét nghiệm lại lô hàng này cũng như có những biện pháp giải quyết hợp lý.

Người dân có xe gắn máy hư hỏng pongtu hay động cơ khác mà nghi vấn do xăng dầu của Petrolimex Sài Gòn gây ra, xin liên hệ điện thoại: 08 8292081 (gặp anh Minh) hoặc đến địa chỉ 15 Lê Duẩn , Q1 để được xác định nguyên nhân, mức độ thiệt hại. Nghi vấn về chất lượng xăng của Công ty Xăng dầu Quân đội làm hư hỏng động cơ, liên hệ điện thoại:  08 9895650 hoặc 9894374 (gặp anh Hoàng) để được giải quyết.

TƯỜNG LÂM - ANH NHI

Các tin, bài viết khác