Nhật Bản: Bão Wipha làm 7 người thiệt mạng

(SGGPO).- NHK ngày 16-10 đưa tin, bão Wipha mang theo mưa lớn, gió mạnh, bắt đầu tấn công khu vực miền Trung và Đông Bắc Nhật Bản và làm 7 người thiệt mạng tại đảo Izu Oshima, phía Nam Tokyo. Khoảng 50 người được ghi nhận đã mất tích.

Cơ quan khí tượng cảnh báo cơn bão có thể đổ bộ vào vùng Kanto đông dân cư, bao gồm thủ đô Tokyo vào cuối sáng nay sau đó tiến ra vùng bờ biển Fukushima, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào chiều cùng ngày. Trước những cảnh báo về mưa to và gió mạnh do bão gây ra, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã khẩn trương chuẩn bị phòng chống bão. Cơn bão Wipha hiện đang có sức gió 126km/giờ và sóng cao đến 12 m, trong khi lượng mưa lên đến 800 mm. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết đây là cơn bão mạnh nhất trong một thập kỷ qua, khiến hàng triệu người phải nghỉ việc ở nhà.

Lo ngại ảnh hưởng của bão, hãng hàng không Japan Airlines đã hủy tổng cộng 183 chuyến bay, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn hành khách. Đường sắt Đông Nhật Bản tuyên bố hoãn 31 chuyến tàu cao tốc để tránh bão.

Ảnh chụp từ vệ tinh về đường đi của bão Wipha

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.