Nhật Bản: Các ứng cử viên tranh chức Chủ tịch LDP

Các chính trị gia Nhật Bản Sadakazu Tanigaki, Taro Kono và Yasutoshi ngày 18-9 đã đăng ký ra tranh cử chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập, đảng vừa thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này và để mất quyền kiểm soát chính phủ vào tay Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ).

Các ứng cử viên gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Sadakazu Tanigaki, 64 tuổi, và hai nghị sĩ trẻ là Taro Kono và Yasutoshi Nishimura. Giới lãnh đạo các phe phái và các chính trị gia kỳ cựu khác của LDP ủng hộ ông Tanigaki. Cuộc bầu cử Chủ tịch LDP lần thứ 24 này sẽ diễn ra vào ngày 28-9, với sự tham dự của 199 nghị sỹ LDP tại Quốc hội và 300 người ủng hộ LDP ở các địa phương.

Từ ngày mai đến 26-9, Thủ tướng Yukio Hatoyama sẽ tới Mỹ tham dự phiên họp Đại Hội đồng Liên hiệp quốc và Hội nghị thượng đỉnh G20. Riêng ngày 23-9, ông Hatoyama cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc, lãnh đạo của Nga và các quốc gia khác. 

H.NHI (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.