Nhật Bản: Các ứng cử viên tranh chức Chủ tịch LDP

Các chính trị gia Nhật Bản Sadakazu Tanigaki, Taro Kono và Yasutoshi ngày 18-9 đã đăng ký ra tranh cử chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập, đảng vừa thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này và để mất quyền kiểm soát chính phủ vào tay Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ).

Các ứng cử viên gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Sadakazu Tanigaki, 64 tuổi, và hai nghị sĩ trẻ là Taro Kono và Yasutoshi Nishimura. Giới lãnh đạo các phe phái và các chính trị gia kỳ cựu khác của LDP ủng hộ ông Tanigaki. Cuộc bầu cử Chủ tịch LDP lần thứ 24 này sẽ diễn ra vào ngày 28-9, với sự tham dự của 199 nghị sỹ LDP tại Quốc hội và 300 người ủng hộ LDP ở các địa phương.

Từ ngày mai đến 26-9, Thủ tướng Yukio Hatoyama sẽ tới Mỹ tham dự phiên họp Đại Hội đồng Liên hiệp quốc và Hội nghị thượng đỉnh G20. Riêng ngày 23-9, ông Hatoyama cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc, lãnh đạo của Nga và các quốc gia khác. 

H.NHI (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.