Nhật Bản cân nhắc đóng thêm tàu tuần tra quanh Senkaku/Điếu Ngư

Ngày 22-8,  Kyodo dẫn một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo đang cân nhắc đóng thêm tàu để tuần tra các khu vực quanh quần đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang có những hành động nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền tại quần đảo này. Theo nguồn tin, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JGC) có kế hoạch trang bị khoảng 3 tàu mới, với chi phí nằm trong ngân sách dự thảo bổ sung cho tài khóa 2016. Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ tìm cách thông qua ngân sách này trong phiên họp nội các sắp tới.

Cùng ngày, theo Yonhap, các Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc thông báo ngoại trưởng hai nước và Trung Quốc sẽ nhóm họp tại thủ đô Tokyo từ ngày 23 đến 24-8 để trao đổi quan điểm về hợp tác cùng các vấn đề khu vực và quốc tế. Căng thẳng bùng phát giữa Trung Quốc và Nhật Bản quanh khu vực Senkaku/Điếu Ngư từng làm dấy lên quan ngại rằng cuộc họp không thể diễn ra.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây