Nhật Bản chưa muốn bình thường hóa quan hệ với CHDCND Triều Tiên

Ngày 31-10, tờ Yonhap cho biết CHDCND Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon từ ngày 1-11, và đề nghị các nước viện trợ nguyên liệu, thiết bị nâng cấp một số nhà máy điện đã lạc hậu.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề phức tạp là Nhật Bản tiếp tục tuyên bố không tham gia viện trợ và bình thường hóa quan hệ với Bắc Triều Tiên cho đến khi vấn đề công dân nước này bị bắt cóc, được giải quyết. Quan hệ Tokyo-Bình Nhưỡng có thể gây trở ngại cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản T.Schieffer đã chuyển thông điệp đến Tổng thống Mỹ Bush nói rằng việc đưa Bắc Triều Tiên khỏi “danh sách đen” có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ với Nhật Bản.

V.C. (Theo Yonhap, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.