Nhật Bản có thủ tướng mới

Hôm nay, 16-9, Quốc hội mới của Nhật Bản do đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) chiếm đa số sẽ bầu ông Yukio Hatoyama, chủ tịch DPJ làm Thủ tướng. Trước đó, ông Hatoyama đã gần hoàn tất danh sách nội các.

Một trong những vị trí chủ chốt là Bộ trưởng Tài chính đã được giao cho nghị sĩ kỳ cựu Hirohisa Fujii, 77 tuổi. Là một người thận trọng với nhiều kinh nghiệm, việc bổ nhiệm này nhằm giảm bớt lo ngại về các khoản bội chi ngân sách do các gói kích thích kinh tế của chính phủ tiền nhiệm đưa ra. Ông Fujii từng là Bộ trưởng Tài chính năm 1993-1994. Nhiệm vụ nặng nề của ông là đưa nền kinh tế lớn nhất châu Á ra khỏi khủng hoảng cũng như làm giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức cao.

Ngoài ra, ông Katsuya Okada, 56 tuổi, cựu lãnh đạo DPJ, được chọn làm ngoại trưởng. Bà Mizuho Fukushima, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (trong liên minh cầm quyền với DPJ) được bổ nhiệm là bộ trưởng phụ trách các vấn đề tiêu dùng, an toàn thực phẩm, cân bằng giới tính và sụt giảm tỷ lệ sinh.

Trước đó, Thủ tướng tương lai của Nhật Bản Hatoyama cũng đã bổ nhiệm ông Nao Kan, cựu lãnh đạo DPJ và là cựu Bộ trưởng Y tế, đứng đầu một cơ quan mới đầy quyền lực, sẽ giám sát các hoạt động chi tiêu của chính phủ và đề ra các ưu tiên trong chính sách này. Đây là điểm mới so với đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Ngày 15-9, ông Hatoyama cũng đã gặp thủ tướng sắp mãn nhiệm Taro Aso để thảo luận về việc chuyển giao quyền lực (ảnh).

H.Quốc (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.