Về vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên

Nhật Bản đề xuất đàm phán 5 bên

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso ngày 6-11 cho biết Nhật Bản và Mỹ đang thúc đẩy một cuộc gặp 5 bên (Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga) về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vào tuần tới bên lề Hội nghị APEC tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam.

Ngoại trưởng Nhật Bản tái khẳng định lập trường của Mỹ và Nhật Bản là không xem CHDCND Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân tham gia đàm phán 6 bên, không xem đàm phán 6 bên là cách để dỡ bỏ lệnh cấm vận do LHQ áp đặt ngày 9-10 đối với CHDCND Triều Tiên và cuộc đàm phán này chỉ là cách thức để đạt mục đích cuối cùng là buộc CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Nhật Bản được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Nicholas Burns và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí Robert Joseph.

H.Q. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.