Về vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên

Nhật Bản đề xuất đàm phán 5 bên

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso ngày 6-11 cho biết Nhật Bản và Mỹ đang thúc đẩy một cuộc gặp 5 bên (Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga) về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vào tuần tới bên lề Hội nghị APEC tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam.

Ngoại trưởng Nhật Bản tái khẳng định lập trường của Mỹ và Nhật Bản là không xem CHDCND Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân tham gia đàm phán 6 bên, không xem đàm phán 6 bên là cách để dỡ bỏ lệnh cấm vận do LHQ áp đặt ngày 9-10 đối với CHDCND Triều Tiên và cuộc đàm phán này chỉ là cách thức để đạt mục đích cuối cùng là buộc CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Nhật Bản được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Nicholas Burns và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí Robert Joseph.

H.Q. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy Lạp đóng cửa địa điểm du lịch vì nắng nóng

Hy Lạp cảnh báo nắng nóng gay gắt

THX đưa tin, Cơ quan Khí tượng quốc gia Hy Lạp (EMY) cảnh báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài trong 10 ngày tới, với nhiệt độ có thể lên tới 44°C tại vùng đất liền.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.