Nhật Bản đổi ngày lễ

SGGP
Trong nhiều thập niên, ngày 23-12 là ngày quốc lễ tại Nhật Bản vì đó là ngày sinh nhật của Nhà vua Nhật Bản. Tuy nhiên, năm nay đã chứng kiến sự kết thúc của triều đại Vua Akihito và sự khởi đầu triều đại mới của Vua Naruhito.

Do đó, ngày lễ giờ đây sẽ chuyển sang ngày sinh của Vua Naruhito, tức ngày 23-2. Như vậy, năm 2019, người dân Nhật Bản sẽ không có ngày nghỉ lễ này mà chuyển sang ngày 23-2-2020. Tuy nhiên, nhiều người ở Nhật Bản có thể không nhận ra điều này. Ngay cả lịch của Nhật Bản cũng không thể thay đổi ngày này vì Nhà vua Naruhito lên ngôi vào tháng 4 trong khi lịch đã in từ đầu năm 2019.

Được biết đến với tên gọi Tenno tanjobi, ngày lễ này bắt đầu từ khi Nhà vua đầu tiên của Nhật Bản là Jimmu, hậu duệ của Nữ thần Mặt trời Amaterasu, lên ngôi vào năm 660 trước Công nguyên. Mặc dù Hiến pháp sau chiến tranh năm 1946 của Nhật Bản tuyên bố Nhà vua chỉ có quyền lực tượng trưng và không có quyền lực chính trị nhưng ngày lễ này vẫn được duy trì.

Vào ngày này, cổng Cung điện Hoàng gia ở Tokyo được mở rộng. Nhà vua, Hoàng hậu và nhiều thành viên khác trong Hoàng tộc xuất hiện trên ban công cung điện để nhận lời chúc mừng sinh nhật và chào mừng của đám đông dân chúng. Sinh nhật Nhà vua là một trong hai ngày lễ trong năm ở Nhật Bản công chúng có thể vào khu vực bên trong Cung điện Hoàng gia. 

Trong triều đại của Nhà vua Hirohito (thời Showa), ngày sinh nhật của Nhà vua và là ngày lễ quốc gia được tổ chức vào ngày 29-4. Ngày đó đến nay vẫn là ngày nghỉ lễ,  được đổi tên thành Ngày Cây xanh năm 1989 và Ngày Showa năm 2007.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây