Nhật Bản đồng ý cho IAEA kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki Kariwa

Hãng Kyodo đưa tin, chính phủ nước này đồng ý để các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki Kariwa bị rò rỉ phóng xạ sau trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra ở tỉnh Niigata ngày 16-7 vừa qua.

Cơ quan An toàn hạt nhân và công nghiệp trực thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã thông báo với IAEA quyết định trên của chính phủ Nhật Bản. Trước đó, mọi hoạt động ở nhà máy trên đã tạm ngừng kể từ khi xảy ra trận động đất do có hiện tượng nước từ nhà máy chảy ra biển có chứa chất phóng xạ và từ đó đến nay đã xảy ra khoảng 50 sự cố ở nhà máy.

Mặc dù nhà chức trách khẳng định hàm lượng phóng xạ rò rỉ vẫn thấp dưới mức cho phép, song hiện tượng này đã gây lo ngại trong dân chúng về độ an toàn của nhà máy. Kết quả cuộc thăm dò ý kiến những người được sơ tán sau vụ động đất nói trên cho thấy hơn 80% số này nói họ lo ngại về những sự cố xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki Kariwa.

Tuy nhiên, vẫn có hơn 50% số người được hỏi ý kiến cho rằng nhà máy cần phải hoạt động trở lại một khi mức độ an toàn được khẳng định vì nếu nhà máy ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế địa phương.

V.L. (Theo Kyodo, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.