Nhật Bản - Jordan đạt thỏa thuận trao đổi con tin với IS

Russia Today đưa tin, ngày 28-1, theo thông báo của Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasuhide Nakayama, Nhật Bản đã đạt thỏa thuận trao đổi con tin với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo đó, phía Jordan sẽ phóng thích nữ tử tù Sajida al-Rishawi, kẻ đánh bom khủng bố làm 60 người thiệt mạng tại Jordan năm 2005 để đổi lại con tin là nhà báo Kenji Goto. Chính phủ Jordan cũng tuyên bố sẵn sàng thực hiện vụ trao đổi nữ tử tù Sajida al-Rishawi để viên phi công Jordan Al-Kasasbeh đang bị IS giam giữ được phóng thích.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản gia tăng sức ép yêu cầu Jordan hỗ trợ giải cứu nhà báo Goto sau khi IS công bố đoạn video mới đe dọa giết ông này và viên phi công Jordan trong vòng 24 giờ.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục bảo vệ chính sách hỗ trợ nhân đạo cho các quốc gia đang có giao tranh với IS, đồng thời khẳng định cam kết không bao giờ khuất phục trước các mối đe dọa khủng bố. Mẹ của nhà báo Goto, bà Junko Ishido, gửi một bức thư đến ông Abe và khẩn thiết yêu cầu chính phủ hãy cứu lấy con trai mình.

Trong ngày 27-1, IS đe dọa trực tiếp sẽ sát hại Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một đoạn video hành quyết tù nhân.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.