Nhật Bản muốn sử dụng vũ trụ vào mục tiêu quốc phòng

Một vụ thử tên lửa của Nhật ở đảo Tanegashima cuối năm 2007

Hãng tin Kyodo sáng nay cho biết, Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua dự luật do liên minh cầm quyền ở Nhật Bản và đảng đối lập chính là đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) trình lên, theo đó, cho phép sử dụng khoảng không vũ trụ cho các mục tiêu quốc phòng.

Trong dự luật có một số điều khoản cho rằng việc sử dụng khoảng không vũ trụ cần góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh của Nhật Bản nói riêng và của toàn thế giới nói chung. Dự luật sẽ chính thức cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thực hiện các chương trình phát triển và vận hành vệ tinh do thám.

Hồi năm 1969, Quốc hội Nhật Bản thông qua nghị quyết chỉ cho phép Nhật Bản sử dụng khoảng không vũ trụ cho các mục tiêu phi quân sự.

H.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây