Nhật Bản phản đối Nga tập trận ở các đảo tranh chấp

Nhật Bản ngày 13-8 cho biết Tokyo phản đối mạnh mẽ đối với cuộc tập trận quân sự của Nga trên các đảo tranh chấp với nước này tại Thái Bình Dương. Theo AFP, các cuộc tập trận trên các hòn đảo thuộc quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc) là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong việc duy trì cơ chế đối thoại với Mátxcơva, bất chấp khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu trước phóng viên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng “Những cuộc tập trận trong vùng lãnh thổ phía Bắc/quần đảo Kuril là hoàn toàn không thể chấp nhận”. Ông Abe cho biết Nhật Bản sẽ phản đối mạnh mẽ thông qua Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó, phía Nga cho biết các cuộc tập trận đã bắt đầu, các đơn vị quân đội trong khu vực Viễn Đông Nga đã được triển khai đến các đảo. Hơn 1.000 binh lính, 5 máy bay trực thăng tấn công Mi-8AMTSh và 100 thiết bị quân sự khác sẽ tham gia vào cuộc tập trận trên các đảo Etorofu và Kunashiri.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.