Nhật Bản phản đối Nga tập trận ở các đảo tranh chấp

Nhật Bản ngày 13-8 cho biết Tokyo phản đối mạnh mẽ đối với cuộc tập trận quân sự của Nga trên các đảo tranh chấp với nước này tại Thái Bình Dương. Theo AFP, các cuộc tập trận trên các hòn đảo thuộc quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc) là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong việc duy trì cơ chế đối thoại với Mátxcơva, bất chấp khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu trước phóng viên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng “Những cuộc tập trận trong vùng lãnh thổ phía Bắc/quần đảo Kuril là hoàn toàn không thể chấp nhận”. Ông Abe cho biết Nhật Bản sẽ phản đối mạnh mẽ thông qua Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó, phía Nga cho biết các cuộc tập trận đã bắt đầu, các đơn vị quân đội trong khu vực Viễn Đông Nga đã được triển khai đến các đảo. Hơn 1.000 binh lính, 5 máy bay trực thăng tấn công Mi-8AMTSh và 100 thiết bị quân sự khác sẽ tham gia vào cuộc tập trận trên các đảo Etorofu và Kunashiri.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.