Nhật Bản, Philippines hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng và chống khủng bố

Ngày 30-10, ngay sau khi đến Tokyo bắt đầu chuyến công du 2 ngày Nhật Bản, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: REUTERS
Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung, vạch ra một số lĩnh vực hợp tác cụ thể sau cam kết của ông Abe viện trợ 1.000 tỷ yên (tương đương 8,8 tỷ USD) cho Philippines trong vòng 5 năm trong chuyến thăm quốc gia Đông Nam Á này hồi tháng 1 năm nay.
Các lĩnh vực hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng trong vòng 5 năm tới sẽ bao gồm cả kế hoạch vận hành hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Manila, tăng cường kết nối giữa các khu vực thông qua việc xây dựng đường sá và cầu, cũng như gia cố các lòng sông nhằm kiểm soát nguy cơ lũ lụt, tái thiết thành phố Marawi thuộc đảo Mindanao và các vùng lân cận... 
Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ hợp tác vì sự thành công của các hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Đông Á diễn ra vào tháng 11 tới, trong đó Philippines đóng vai trò là nước chủ nhà.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.