Nhật Bản phóng thành công vệ tinh quan sát Trái Đất

SGGPO
Ngày 18-1, Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh quan sát Trái Đất Asnaro-2 lên quỹ đạo. 
Cơ quan Nghiên cứu phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết tên lửa đẩy Epsilon-3 mang theo vệ tinh quan sát mặt đất Asnaro-2 đã rời bệ phóng sáng 18-1 từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima và bay vào quỹ đạo khoảng 1 giờ sau đó.
Đây là lần thứ 3 Nhật Bản phóng thành công loại tên lửa 3 tầng dài 26 mét Epsilon-3 và cũng là lần phóng đầu tiên mang theo một vệ tinh tư nhân, sau các lần phóng vào năm 2013 và 2016 mang theo vệ tinh của JAXA.   
Epsilon được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo, sử dụng nhiên liệu rắn và có kích thước nhỏ hơn so với các tên lửa khác. Điều này giúp giảm chi phí vận hành và nhân lực do tên lửa Epsilon có thể được kiểm soát từ mặt đất chỉ với 2 máy tính, đồng thời cho phép tiến hành các vụ phóng thường xuyên hơn so với các tên lửa H-2A và H-2B sử dụng nhiên liệu lỏng.
So với vệ tinh M5 trước đó đã "nghỉ hưu" năm 2006, chi phí cho một vụ phóng tên lửa Epsilon-3 đã giảm hơn 30% xuống 5 tỷ yen (khoảng 45 triệu USD), gần bằng mức cắt giảm mục tiêu 3 tỷ yen mà JAXA hướng đến.
Các chuyên gia JAXA dự báo nhu cầu phóng các vệ tinh nhỏ sẽ tăng, đồng thời bày tỏ hy vọng việc phóng thành công Epsilon-3 sẽ giúp gia tăng số đơn đặt hàng. 
Vệ tinh Asnaro-2, do công ty điện tử NEC phát triển với sự hỗ trợ của Bộ Công nghiệp Nhật Bản, có thể xác định các vật thể có kích cỡ nhỏ khoảng 1 mét chiều rộng và chụp ảnh vào ban đêm ngay cả trong điều kiện mây mù.
NEC sẽ cung cấp các hình ảnh của các khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai hoặc tình trạng phá rừng cho các viện nghiên cứu và các chính quyền địa phương.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.