Nhật Bản: Quốc hội thông qua FTA với ASEAN

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua “Thỏa thuận Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản”, hiệp định thương mại tự do (FTA) đầu tiên giữa Nhật Bản với một tổ chức khu vực.

Hiệp định này sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau khi Nhật Bản và ít nhất một trong 10 nước thành viên ASEAN hoàn tất các thủ tục thông qua trong nước. Văn kiện này không chỉ là một thỏa thuận thương mại tự do về hàng hóa, mà còn bao trùm cả lĩnh vực dịch vụ và đầu tư giữa Nhật Bản và ASEAN.

Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ giảm 93% thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ ASEAN trong vòng 10 năm thỏa thuận có hiệu lực. Đổi lại, sáu thành viên của ASEAN gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan sẽ giảm 90% thuế đối với hàng nhập khẩu từ Nhật Bản trong thời gian tương tự. Với các nước ASEAN còn lại gồm Myanmar, Campuchia, Lào và Việt Nam, thời gian cắt giảm thuế quan sẽ chậm hơn. 

H.A. (Theo Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.