Nhật Bản : Siết chặt lá chắn tên lửa quanh thủ đô Tokyo

Các nguồn tin từ Tokyo cho biết Nhật Bản đã triển khai hai khẩu đội tên lửa và dự kiến tổ chức các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn quanh thủ đô Tokyo cũng như tiến hành cuộc thử nghiệm đánh chặn tên lửa đầu tiên ở ngoài khơi quần đảo Hawaii trong tháng 12 này.

Những động thái trên thể hiện nỗ lực hàng thập kỷ qua của Tokyo nhằm thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện đại nhất trong khu vực. Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nước này hiện đang lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 thứ hai tại một căn cứ không quân ở phía Đông Tokyo. Hệ thống thứ nhất đã được lắp đặt hồi tháng 3 ở phía Tây Tokyo và dự kiến 9 hệ thống nữa sẽ được lắp đặt trên toàn Nhật Bản từ nay cho đến tháng 3-2011.

H.CH. (Theo Kyodo, Japan Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.