Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc: Hợp tác giải quyết vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên

Ngày 14-6, các Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã họp tại Tokyo (Nhật Bản) nhằm tăng cường sự hợp tác giữa 3 nước trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, đồng thời chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Nhật Bản Komura thông báo kết quả cuộc đàm phán song phương Nhật - Triều vừa kết thúc ngày 12-6 vừa qua và kêu gọi sự hợp tác hơn nữa của Hàn Quốc và Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên cũng như hiện thực hóa cam kết của Bình Nhưỡng tiến hành điều tra lại các vụ công dân Nhật Bản bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc những năm 1970 và 1980.

Ba ngoại trưởng cũng khẳng định lại trách nhiệm và vai trò của mỗi nước trong sự ổn định và phát triển của Đông Á cũng như phần còn lại của thế giới, đồng thời thảo luận việc tăng cường hợp tác hơn nữa giữa 3 bên. 

Các cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nhật - Triều có dấu hiệu cải thiện sau khi Bình Nhưỡng đồng ý tiến hành cuộc điều tra mới về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc và Nhật Bản sẽ nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên.

K.B (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.