Nhật Bản và Hàn Quốc: Căng thẳng tranh chấp lãnh thổ leo thang

(SGGPO).- Nhật Bản và Hàn Quốc quyết định hoãn cuộc gặp thường niên lần thứ 7 giữa Bộ trưởng Tài chính hai nước do những căng thẳng leo thang sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tới thăm quần đảo tranh chấp Dokdo (mà Nhật Bản gọi là Takeshima).

Ngày 11-8, theo Kyodo, Tokyo cũng đang cân nhắc việc đệ đơn lên Toà án công lý quốc tế (ICJ) nhằm giải quyết một cách hoà bình vấn đề chủ quyền đối với quần đảo trên.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Noda cho biết sẽ cân nhắc khả năng rút khỏi thỏa thuận “ngoại giao con thoi” giữa lãnh đạo hai nước mà theo kế hoạch Thủ tướng Noda sẽ sang thăm Hàn Quốc trong năm 2012.

Trong một diễn biến khác, quân đội Hàn Quốc cũng đã quyết định lùi thời gian tiến hành cuộc tập trận giữa hải quân và cảnh sát biển nước này tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 8, sang tháng 9 tới.


       H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.