Nhật Bản và Hàn Quốc: Căng thẳng tranh chấp lãnh thổ leo thang

(SGGPO).- Nhật Bản và Hàn Quốc quyết định hoãn cuộc gặp thường niên lần thứ 7 giữa Bộ trưởng Tài chính hai nước do những căng thẳng leo thang sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tới thăm quần đảo tranh chấp Dokdo (mà Nhật Bản gọi là Takeshima).

Ngày 11-8, theo Kyodo, Tokyo cũng đang cân nhắc việc đệ đơn lên Toà án công lý quốc tế (ICJ) nhằm giải quyết một cách hoà bình vấn đề chủ quyền đối với quần đảo trên.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Noda cho biết sẽ cân nhắc khả năng rút khỏi thỏa thuận “ngoại giao con thoi” giữa lãnh đạo hai nước mà theo kế hoạch Thủ tướng Noda sẽ sang thăm Hàn Quốc trong năm 2012.

Trong một diễn biến khác, quân đội Hàn Quốc cũng đã quyết định lùi thời gian tiến hành cuộc tập trận giữa hải quân và cảnh sát biển nước này tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 8, sang tháng 9 tới.


       H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.