Kết thúc đàm phán Nga – Mỹ

Nhất trí “khuôn khổ chiến lược” định hướng tương lai

° Vẫn không giải quyết được bất đồng về kế hoạch lá chắn tên lửa

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga bên bờ Biển Đen.

Ngày 6-4, kết thúc cuộc đàm phán tại Sochi, thành phố nghỉ mát bên bờ Biển Đen của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ George W. Bush đã ra “Tuyên bố chung Khuôn khổ Chiến lược Mỹ-Nga”, nhằm định hướng cho các mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai. Tuyên bố Sochi khẳng định kỷ nguyên mà Nga và Mỹ xem nhau như kẻ thù hay như một mối đe dọa chiến lược đã hoàn toàn chấm dứt.

Hai nước sẽ cùng hợp tác cũng như với các nước khác nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu, đồng thời đưa mối quan hệ Nga-Mỹ từ đối thủ chiến lược thành đối tác chiến lược. Hai bên sẽ hợp tác với tư cách là các đối tác nhằm củng cố an ninh, chống lại các nguy cơ đối với hòa bình thế giới như chủ nghĩa khủng bố quốc tế và phổ biến vũ khí giết người hàng loạt...

Tuy nhiên, cả hai ông đã không giải quyết được bất đồng về kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu. Mátxcơva vẫn lo sợ rằng hệ thống phòng thủ đặt tại Ba Lan và Czech là mối đe dọa nhằm vào họ. Trong khi đó, Washington khẳng định hệ thống này nhằm ngăn chặn nguy cơ bị tấn công từ các nước như Iran.

Trong “khuôn khổ chiến lược”, phía Nga nêu rõ “Nga đánh giá cao việc Mỹ đã lắng nghe những quan ngại của Nga. Tuy nhiên, Nga không nhất trí với quyết định của Mỹ đặt các căn cứ tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và radar ở CH Czech để xây dựng lá chắn bảo vệ châu Âu”. Phát biểu sau cuộc họp báo, cả 2 nhà lãnh đạo xác nhận những bất đồng giữa hai bên và nhất trí tiếp tục đẩy mạnh đối thoại để tìm ra cách thức hợp tác về phòng thủ tên lửa vì “đã có những tiến triển tích cực”.

Cuộc gặp thượng đỉnh ở Sochi được coi là cơ hội cuối cùng của cả hai vị tổng thống Nga và Mỹ trước khi họ kết thúc nhiệm kỳ. Mặc dù những bất đồng về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và việc NATO mở rộng vẫn còn đó, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra thân mật. Cuộc gặp này cũng là dịp để Tổng thống Bush gặp gỡ Dmitry Medvedev, người sẽ lên thay Putin sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tháng trước. Tổng thống Putin khẳng định, tân Tổng thống Medvedev sẽ quyết định chính sách đối ngoại và sẽ đại diện cho Nga tại hội nghị nhóm G8 trong năm 2008.

X.H. (Theo ITAR-TASS, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.