Đồng bằng sông Cửu Long

Nhiều băn khoăn về giáo dục

Ngày 24-7, tại Trường ĐH Cần Thơ, Bộ GD-ĐT và Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện Quyết định 20/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển giáo dục – đào tạo vùng ĐBSCL.

Tại hội nghị, đại biểu là lãnh đạo cấp Sở của ngành GD-ĐT các tỉnh trong khu vực băn khoăn nhiều trước việc thực hiện Nghị quyết 5 của Chính phủ về xã hội hóa giáo dục – đào tạo. Hiện các địa phương trăn trở trước việc bố trí 40% học sinh các cấp ra học ngoài công lập, tình trạng thu học phí, “cổ phần hóa” các trường bán công… Theo đó, học sinh nghèo, khó khăn sẽ vất vả trong việc đi học và tỷ lệ học sinh bỏ học rất khó lường, bởi hầu hết các tỉnh ĐBSCL đều nghèo khó…

Phát biểu chỉ đạo, ông Huỳnh Phong Tranh - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Tây Nam bộ cho rằng Quyết định 20/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển giáo dục – đào tạo vùng ĐBSCL đã tạo ra sức bật mới trong vùng. Tuy vậy, các địa phương đã có nhận thức khác nhau về quyết định này và chưa thật sự hết lòng cho sự nghiệp GD-ĐT, chưa có cơ chế cho lộ trình xã hội hóa giáo dục…

T.M.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục