Nhiều chuyển biến về vệ sinh môi trường và quản lý trật tự xây dựng

Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU, quận 10 đã phát triển thêm khoảng 1.784m2 mảng xanh, xử lý 19/19 điểm gây ô nhiễm ... Và sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU, quận đã giảm 70% công trình vi phạm trật tự xây dựng...

Ngày 28-9, Quận ủy, UBND quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”; sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận; tổng kết đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đến dự có các đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy TPHCM; Đặng Quốc Toàn, Bí thư Quận ủy quận 10; Nguyễn Bắc Nam, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 10; Vũ Anh Khoa, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 10.

Xử lý 19/19 điểm gây ô nhiễm
Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU, cùng với việc xây dựng Thành phố Xanh – thân thiện môi trường, quận 10 đã phát triển thêm khoảng 1.784m2 mảng xanh tại các khu dân cư với các loại cây trồng, hoa kiểng, thảm cỏ, vườn cây thanh niên, “mảng tường xanh” với cây dây leo và chậu treo; các công trình tái sử dụng vỏ xe, vật dụng nhựa tạo mảng xanh tại khu vực hẻm, đất trống… Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà UBND quận 10 quan tâm, tập trung chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra, giám sát là đảm bảo 100% điểm ô nhiễm do tồn đọng về rác thải trên địa bàn quận được giải quyết và duy trì chất lượng vệ sinh môi trường. Đến nay, quận 10 đã xử lý toàn bộ 19/19 điểm gây ô nhiễm mất mỹ quan đô thị; hiện trên địa bàn quận không phát sinh điểm ô nhiễm mới về vệ sinh môi trường.
Nhiều chuyển biến về vệ sinh môi trường và quản lý trật tự xây dựng ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Văn Lưu trao Giấy khen cho các tập thể có "Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh"

Ngoài ra, ứng dụng “Quận 10 online” trên thiết bị điện thoại thông minh cũng đã tiếp nhận nhanh phản ánh của người dân về các vấn đề an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, UBND quận và các phường tiếp nhận 797 tin phản ánh do người dân cung cấp về vệ sinh môi trường và trật tự đô thị. Các thông tin này luôn được UBND quận và UBND 15 phường nhanh chóng tiếp nhận, chỉ đạo xử lý kịp thời; đảm bảo 100% tin nhắn của người dân được giải quyết triệt để, hạn chế tối đa tình trạng phát sinh kéo dài và lặp lại.

Đồng thời, UBND các phường vận động các hộ dân phối hợp với chính quyền địa phương lắp đặt 1.305 thiết bị ghi hình trên địa bàn quận nhằm phát hiện kịp thời các ụ rác đống, rác bịch và hành vi xả rác bừa bãi, từ đó xác định đối tượng vi phạm để nhắc nhở, góp ý phê bình và xử lý theo quy định.

Giảm 70% công trình vi phạm trật tự xây dựng

Từ ngày 1-12-2018 đến ngày 31-5-2019, tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận 10 là 40 công trình (29 công trình xây dựng không phép và 11 công trình xây dựng sai phép). Một số công trình vi phạm trật tự xây dựng chưa được phát hiện, ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu. Có trường hợp còn chậm ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, hoặc có ban hành nhưng xử lý chưa đúng theo quy định.

Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU, nhận thức, vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và cán bộ, đảng viên đối với nhiệm vụ quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận được nâng lên. Đồng thời phát huy khá tốt vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn dân cư, bảo đảm mọi công trình xây dựng đều được giám sát chặt chẽ, góp phần phòng ngừa, phát hiện nhanh và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh vi phạm.

Nhiều chuyển biến về vệ sinh môi trường và quản lý trật tự xây dựng ảnh 2 Đồng chí Đặng Quốc Toàn ttao Giấy khen cho các tập thể đạt danh hiệu "Phường sạch, xanh và thân thiện môi truờng" năm 2020

Với nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý trật tự xây dựng, tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận 10 giảm rõ rệt. Tính từ ngày 25-7-2019 đến nay, quận ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 43 công trình vi phạm trật tự xây dựng, đã có 33 công trình chấp hành khắc phục; trong đó nếu tính từ ngày 1-1-2020 đến nay, có 12 công trình vi phạm trật tự xây dựng, trong số này 10 công trình đã chấp hành khắc phục. Số lượng công trình vi phạm từ đầu năm 2020 đến nay giảm 70% so với 6 tháng đầu năm 2019 (12 công trình/40 công trình).

Ngoài ra, từ khi triển khai Chỉ thị 23-CT/TU, số lượng các chủ đầu tư có công trình vi phạm sau khi được vận động, tuyên truyền đã chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả (bổ sung giấy phép, điều chỉnh thiết kế, nộp hồ sơ xin xây dựng, chấp hành đóng phạt và tháo dỡ phần diện tích vi phạm) tăng cao so với cùng kỳ năm 2019, chiếm tỷ lệ 76,84%.

BOX:

Dịp này, UBND quận 10 tặng Giấy khen cho 5 phường đạt danh hiệu “Sạch, xanh và thân thiện môi trường”, 10 phường đạt danh hiệu “Sạch, xanh”; 65 tập thể đạt danh hiệu “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Quận ủy quận 10 tặng Giấy khen cho 23 tập thể, UBND quận 10 tặng Giấy khen cho 54 tập thể và 31 cá nhân có thành tích tốt trong đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc ta, Đảng ta một sự nghiệp vẻ vang, một di sản vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh và một tấm gương trong sáng, mẫu mực, trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân

Phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng

Ngày 3-2-1930 của mùa xuân Canh Ngọ đáng nhớ, sau bao năm dãi dầu sương gió, Nguyễn Ái Quốc (sau này mang tên Hồ Chí Minh) đã đứng ra triệu tập và chủ trì hội nghị thành lập Đảng. Mốc này như viên gạch móng, xây nên truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng hơn 93 năm nay.

Việt Nam và Thế giới

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.