Nhiều đoàn lãnh đạo cùng đông đảo Phật tử đã tới viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

Ngày 22-10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ và UBND TP Hà Nội. 

Nhiều đoàn lãnh đạo cùng đông đảo Phật tử đã tới viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đặt vòng hoa, thắp hương viếng và tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

Tại lễ viếng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đặt vòng hoa, thắp hương viếng và tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ. Chủ tịch nước đã ghi sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương: “Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bậc cao tăng, thạch trụ, vị chân tu thanh bạch của Phật giáo thời nay, là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo. Trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng luôn gương mẫu, chỉ dẫn và định hướng Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện tốt phương châm "Đạo pháp- Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội". Cuộc đời Hòa thượng là minh chứng sinh động cho những giá trị văn hóa, đạo đức của Phật giáo trong đời sống xã hội. Với những cống hiến to lớn cho đất nước, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã được Nhà nước ghi nhận và trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cùng nhiều phần thưởng cao quý khác”. 
Chủ tịch nước cũng bày tỏ thành kính phân ưu và gửi lời chia buồn sâu sắc đến Trung ương Giáo hội, tăng ni, tín đồ Phật giáo Việt Nam ở trong và ngoài nước; mong quý vị tăng ni, tín đồ Phật giáo Việt Nam hãy học gương tu hành cao đẹp của Hòa thượng để cùng nhau xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam đoàn kết, vững mạnh, ngày càng đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tưởng nhớ Đức Pháp chủ bằng những dòng ghi sổ tang: "Cuộc đời tu hành của Hòa thượng là tấm gương sáng về sự tận tụy chăm lo việc đạo, việc đời. Là một chức sắc Phật giáo, Hòa thượng đã gánh trọng trách Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Là một công dân, Hòa thượng luôn thể hiện tinh thần yêu nước, tham gia lãnh đạo tăng, ni, Phật tử gắn bó đồng hành cùng dân tộc. Ở cương vị nào, Hòa thượng cũng thể hiện trọn vẹn tinh thần phụng sự gắn kết giữa đạo pháp và dân tộc. Hòa thượng ra đi là một tổn thất lớn cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tăng ni, tín đồ Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước cho xã hội và đất nước...".
Nhiều đoàn lãnh đạo cùng đông đảo Phật tử đã tới viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ ảnh 2 Tại giác linh đài, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cùng phái đoàn đã dâng hương và đặt vòng hoa kính viếng. Đoàn đã dành một phút tưởng niệm để tưởng nhớ công đức sâu dày của Đức Hòa thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đóng góp cho Phật giáo và Dân tộc Việt Nam
Cùng ngày, phái đoàn Quốc hội do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội làm trưởng đoàn, đã đến viếng tang Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ tại Tổ đình Viên Minh (xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội).
Nhiều đoàn lãnh đạo cùng đông đảo Phật tử đã tới viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ ảnh 3 Đoàn MTTQ Việt Nam đã hữu nhiễu kim quan, tiễn biệt cố Đại lão Hòa thượng trong niềm kính tiếc, ghi sổ tang tưởng niệm và có lời phân ưu cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phái đoàn do ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn cùng các vị lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã đặt vòng hoa, thắp hương kính viếng Đại lão Hòa thượng. Đoàn dành một phút tưởng niệm để tưởng nhớ công đức sâu dày của Đức Hòa thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đóng góp cho Phật giáo và Dân tộc Việt Nam.

Đến thắp hương, kính viếng đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ còn có đại diện các bộ, ngành, các tỉnh, TP Hà Nội cùng đông đảo bà con Phật tử. 

Lễ viếng chính thức từ 7 giờ ngày 22-10 đến hết ngày 23-10-2021 (từ ngày 17 đến ngày 18-9 năm Tân Sửu). Lễ truy điệu được cử hành lúc 9 giờ ngày 24-10-2021 (ngày 19-9 năm Tân Sửu), sau đó cung thỉnh kim quan Đại lão Hòa thượng nhập Bảo tháp trong khuôn viên Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn