Nhiều doanh nghiệp FDI được giảm, giãn, hỗ trợ thuế

(SGGP).- Ngày 30-5 tại TPHCM, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp (DN) nước ngoài khu vực phía Nam và có sự tham gia của đại diện lãnh đạo TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, các bộ, ngành cùng đại diện nhiều hiệp hội thương mại, DN, nhà đầu tư nước ngoài.

Tại cuộc gặp gỡ này, đại diện các hiệp hội thương mại, DN, nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề khắc phục, chính sách tiền lương cho người lao động để họ an tâm sản xuất, giải pháp hỗ trợ DN phục hồi sản xuất sau ảnh hưởng của vụ việc “quá khích” xảy ra ở một số địa phương trong ngày 13 và 14-5 vừa qua.

Trả lời vấn đề này, đại diện Vụ Lao động - Tiền lương, Bộ LĐTB-XH và Vụ Chính sách Thuế - Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai nhiều chính sách, giải pháp khắc phục để hỗ trợ DN bị ảnh hưởng.
 
Ngoài những chính sách chung, Chính phủ cũng chỉ đạo các địa phương, bộ ngành có từng chính sách hỗ trợ riêng đối với từng DN, nhất là những DN có thiệt hại. Chính phủ cũng có phương án hỗ trợ, cho DN vay ưu đãi phục hồi sản xuất, đôn đốc các đơn vị bảo hiểm triển khai chi trả đền bù sớm cho DN.

Trước mắt, đối với trường hợp người lao động ngừng việc từ ngày 13-5 đến 25-5, mức lương DN chi trả cho lao động dựa trên thỏa thuận giữa 2 bên. Lương này sẽ được tính vào chi phí (trước đây lương cho lao động đình công không được tính vào chi phí), sẽ làm cơ sở để khấu trừ vào thuế thu nhập DN sau này. Đối với trường hợp DN bị ảnh hưởng, từ sau 25-5 vẫn chưa đi vào hoạt động sản xuất, các bộ ngành đang chờ ý kiến, hướng xử lý của Chính phủ.

Tất cả giải pháp được hướng dẫn chi tiết cụ thể trên các website của các bộ, ngành và được gởi văn bản bằng ngôn ngữ tiếng Anh, Hoa đến các hiệp hội DN và DN trong thời gian sớm nhất.

MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng SJC giảm mạnh

Ngày 24-11, cùng đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước đã giảm 650.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, lùi sát mức 55 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Thị trường

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Để giúp người tiêu dùng thành thị có được những bữa ăn sạch, dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe,.. từ đây phiên chợ “Organic Town – Gis market” của sản phẩm hữu cơ và HVNCLC được hình thành tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

10 dự án tham gia chung kết “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2020”

Sáng 25-11, chung kết cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2020” do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao phối hợp với Sở KH-CN TPHCM tổ chức, nhằm tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo, các dự án mang tính đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đầu tư

Thông tin kinh tế