Nhiều F0 điều trị tại nhà vẫn “bơ vơ”

SGGP
Sau khi Báo SGGP đăng bài về việc tiếp nhận thông tin phản ánh về chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được nhiều cuộc gọi của bạn đọc phản ánh xung quanh vấn đề này.

Tin liên quan

Phát túi thuốc điều trị cho F0 cách ly tại nhà

Phát túi thuốc điều trị cho F0 cách ly tại nhà

Bạn đọc Nguyễn Thị Trường (cư ngụ Tổ dân phố 8, Khu phố 3A, phường Thạnh Lộc, quận 12) bức xúc về cách hướng dẫn của lực lượng y tế địa phương. Bạn đọc này cho biết: “Khoảng tháng 11-2020, anh rể tôi dương tính với Covid-19. Chúng tôi khai báo qua điện thoại thì phường không chấp nhận và yêu cầu phải báo qua tổ dân phố. Chúng tôi đã khai báo đúng theo hướng dẫn. Sau đó, chị tôi và cháu gái cũng bị lây nhiễm. Hết thời hạn cách ly, chị tôi trình Giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà với trường học để đi làm. Trường yêu cầu chị tôi phải có Giấy xác nhận là F0. Trạm y tế cho biết không thể cấp Giấy xác nhận là F0 do tổ trưởng tổ dân phố không khai báo. Trong khi đó, tôi vẫn còn lưu tin nhắn Zalo mà chú Nghĩa (Tổ trưởng Tổ dân phố 8) đã khai báo với phường và trạm y tế! Rất may là sau đó, trường học không yêu cầu có Giấy xác nhận là F0 nữa và chấp nhận Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế.

Trong suốt thời gian người thân của tôi bị cách ly, y tế địa phương không đến nhà phát thuốc hay gọi điện thoại thăm hỏi sức khỏe. Chúng tôi phải chủ động mọi thứ, từ xét nghiệm nhanh cho đến mua các loại thuốc hạ sốt, thuốc bổ, thuốc xông họng. Trong thời gian dịch bệnh và bị cách ly y tế, chỉ có chú Nghĩa tới lui thăm hỏi, tặng quà. Thậm chí, dù đã có tuổi, chú Nghĩa vẫn đi mua thức ăn sáng, chiều cho gia đình chúng tôi và bà con trong tổ dân phố”.

Qua xác minh, hiện nay, phường Thạnh Lộc, quận 12 đang có nhiều trường hợp F0 được cách ly y tế tại nhà. Nhà số 183B, Tổ dân phố 8, Khu phố 3A có 6 ca F0 đang điều trị tại nhà; trong đó có 2 cháu nhỏ bị sốt. Người bị mắc Covid-19 rất ngại đến trạm y tế phường khai báo vì lo sợ lây nhiễm cho người khác, nhưng lại được hướng dẫn “F0 cứ “đi thẳng” đến trạm y tế”! 

Ông Trần Tiến (67 tuổi, ngụ 211/16B Gò Xoài, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) cũng gọi điện thoại đến đường dây nóng phản ánh về cách xử lý của chính quyền địa phương đối với người mắc Covid-19. Ông Tiến cho biết: “Ngày 12-12, do bị sốt 380C, ho, mệt mỏi, tôi mua bộ xét nghiệm nhanh về thử và có kết quả dương tính với Covid-19. Tôi đã điện thoại báo UBND phường Bình Hưng Hòa A, trạm y tế và tổ trưởng tổ dân phố. Người ở đầu dây cung cấp số điện thoại của trạm y tế lưu động khu vực. Họ yêu cầu tôi tự cách ly và điều trị ở nhà. Từ đó đến nay, họ không đến nhà tôi để “căng dây, dựng bảng” và cũng không xét nghiệm, phát thuốc điều trị hay hướng dẫn cách ly tại nhà. Tôi phải mua thuốc ở bên ngoài để tự điều trị. Tôi đã nhiều lần gọi điện thoại đến trạm y tế khu vực, nhưng họ không bắt máy. Nhờ Báo SGGP can thiệp để khi hết thời hạn cách ly, y tế địa phương sẽ xét nghiệm lại và cấp Giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly để tôi tiện việc đi lại!”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ và khách du lịch đón taxi phía ngoài cổng trung tâm thương mại ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó đặt được taxi, xe công nghệ

Những ngày qua, tại TPHCM, việc đặt xe công nghệ, xe taxi khó khăn hơn trước. Ngay cả trong khung giờ không phải cao điểm, sau khi đặt cuốc xe thành công, phải rất lâu xe mới đến đón khách, thậm chí tài xế tự hủy chuyến mà không thông báo với khách.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.