Nhiều F0 điều trị tại nhà vẫn “bơ vơ”

SGGP
Sau khi Báo SGGP đăng bài về việc tiếp nhận thông tin phản ánh về chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được nhiều cuộc gọi của bạn đọc phản ánh xung quanh vấn đề này.

Tin liên quan

Phát túi thuốc điều trị cho F0 cách ly tại nhà

Phát túi thuốc điều trị cho F0 cách ly tại nhà

Bạn đọc Nguyễn Thị Trường (cư ngụ Tổ dân phố 8, Khu phố 3A, phường Thạnh Lộc, quận 12) bức xúc về cách hướng dẫn của lực lượng y tế địa phương. Bạn đọc này cho biết: “Khoảng tháng 11-2020, anh rể tôi dương tính với Covid-19. Chúng tôi khai báo qua điện thoại thì phường không chấp nhận và yêu cầu phải báo qua tổ dân phố. Chúng tôi đã khai báo đúng theo hướng dẫn. Sau đó, chị tôi và cháu gái cũng bị lây nhiễm. Hết thời hạn cách ly, chị tôi trình Giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà với trường học để đi làm. Trường yêu cầu chị tôi phải có Giấy xác nhận là F0. Trạm y tế cho biết không thể cấp Giấy xác nhận là F0 do tổ trưởng tổ dân phố không khai báo. Trong khi đó, tôi vẫn còn lưu tin nhắn Zalo mà chú Nghĩa (Tổ trưởng Tổ dân phố 8) đã khai báo với phường và trạm y tế! Rất may là sau đó, trường học không yêu cầu có Giấy xác nhận là F0 nữa và chấp nhận Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế.

Trong suốt thời gian người thân của tôi bị cách ly, y tế địa phương không đến nhà phát thuốc hay gọi điện thoại thăm hỏi sức khỏe. Chúng tôi phải chủ động mọi thứ, từ xét nghiệm nhanh cho đến mua các loại thuốc hạ sốt, thuốc bổ, thuốc xông họng. Trong thời gian dịch bệnh và bị cách ly y tế, chỉ có chú Nghĩa tới lui thăm hỏi, tặng quà. Thậm chí, dù đã có tuổi, chú Nghĩa vẫn đi mua thức ăn sáng, chiều cho gia đình chúng tôi và bà con trong tổ dân phố”.

Qua xác minh, hiện nay, phường Thạnh Lộc, quận 12 đang có nhiều trường hợp F0 được cách ly y tế tại nhà. Nhà số 183B, Tổ dân phố 8, Khu phố 3A có 6 ca F0 đang điều trị tại nhà; trong đó có 2 cháu nhỏ bị sốt. Người bị mắc Covid-19 rất ngại đến trạm y tế phường khai báo vì lo sợ lây nhiễm cho người khác, nhưng lại được hướng dẫn “F0 cứ “đi thẳng” đến trạm y tế”! 

Ông Trần Tiến (67 tuổi, ngụ 211/16B Gò Xoài, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) cũng gọi điện thoại đến đường dây nóng phản ánh về cách xử lý của chính quyền địa phương đối với người mắc Covid-19. Ông Tiến cho biết: “Ngày 12-12, do bị sốt 380C, ho, mệt mỏi, tôi mua bộ xét nghiệm nhanh về thử và có kết quả dương tính với Covid-19. Tôi đã điện thoại báo UBND phường Bình Hưng Hòa A, trạm y tế và tổ trưởng tổ dân phố. Người ở đầu dây cung cấp số điện thoại của trạm y tế lưu động khu vực. Họ yêu cầu tôi tự cách ly và điều trị ở nhà. Từ đó đến nay, họ không đến nhà tôi để “căng dây, dựng bảng” và cũng không xét nghiệm, phát thuốc điều trị hay hướng dẫn cách ly tại nhà. Tôi phải mua thuốc ở bên ngoài để tự điều trị. Tôi đã nhiều lần gọi điện thoại đến trạm y tế khu vực, nhưng họ không bắt máy. Nhờ Báo SGGP can thiệp để khi hết thời hạn cách ly, y tế địa phương sẽ xét nghiệm lại và cấp Giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly để tôi tiện việc đi lại!”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân dưới núi Ra Pân chưa an cư

Người dân dưới núi Ra Pân chưa an cư

Vụ sạt lở núi Ra Pân kinh hoàng mùa mưa năm 2020 gần như đã “xóa sổ” một ngôi làng người Ca Dong ở xã miền núi Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi). Đến nay, đã 2 năm trôi qua, người dân vẫn chưa được bố trí tái định cư nên cuộc sống tạm bợ, sinh kế thiếu bền vững.

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />