Nhiều góp ý sửa đổi dự án Luật Doanh nghiệp

(SGGP).- Ngày 9-5, Đoàn ĐBQH TPHCM đã tổ chức Hội thảo góp ý cho dự án Luật Doanh nghiệp, TS Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP chủ trì.

Tham gia buổi hội thảo, đại diện của các tổng công ty, các công ty đều có những ý kiến đóng góp xác đáng cho dự án Luật Doanh nghiệp, trong đó nổi bật có các ý kiến, như nên bỏ chương Doanh nghiệp nhà nước trong Luật Doanh nghiệp, vì dễ bị ngộ nhận hiểu nhầm là thiếu sự công bằng giữa các doanh nghiệp, đồng thời trong chương 3 của công ty TNHH và chương 5 của công ty cổ phần cũng đã bao gồm các doanh nghiệp nhà nước.

Về ngành nghề đăng ký kinh doanh, chỉ nên quy định những ngành nghề kinh doanh có điều kiện và cần phải có những quy định rõ ràng về ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ngành nghề nhạy cảm, để tránh tình trạng phải suy diễn. Cần sớm ban hành quy định về ngành nghề cấm kinh doanh.

Nhiều đại diện tổng công ty cho rằng, chỉ nên có một người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp, nhưng đại diện của sở tư pháp cho rằng, nên có hơn một người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp là phù hợp, vì không đổ hết trách nhiệm pháp lý cho một người, nhất là khi họ không trực tiếp làm những việc liên quan đến pháp luật, ngoài ra còn nâng cao thêm trách nhiệm của ban giám đốc trong công ty.

Vấn đề nhái thương hiệu của các doanh nghiệp uy tín cũng được bàn luận sôi nổi, trong đó việc các thương hiệu du lịch trùng tên nhưng khác tỉnh vẫn được cấp phép, khiến các du khách dễ bị ngộ nhận, vì vậy cần điều chỉnh về quy định cấp phép để bảo vệ những thương hiệu đã tốn nhiều công sức gầy dựng. Phải có quy định chặt chẽ quy chế hậu kiểm để giúp cơ quan đăng ký kinh doanh và các cơ quan chức năng dễ dàng trong quá trình kiểm tra giám sát, như vậy mới đảm bảo định hướng đúng cho doanh nghiệp.

TPHCM hiện đang chiếm 1/3 số lượng các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong cả nước, nếu Luật Doanh nghiệp được sửa đổi trở nên dễ dàng và thuận lợi sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển.

ĐĂNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế