Nhiều mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường duy trì bền vững

SGGP
Ngày 12-1, tại hội nghị tổng kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017-2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ TN-MT chủ trì, đồng chí Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN-MT, cho biết, chương trình phối hợp trên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thu hút đông đảo sự tham gia của cộng đồng.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: mattran

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: mattran

Đơn cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam đồng loạt tổ chức lễ mít tinh Ngày Môi trường thế giới tại gần 5.400 khu dân cư với số lượng người tham dự lên đến gần 650.000 người, khơi thông gần 103.000km dòng chảy và trồng được hơn 2,8 triệu cây xanh. Đặc biệt, chương trình cũng đã huy động được hơn 8,2 triệu ngày công và nhân dân góp vật tư tương ứng 168 tỷ đồng…

Trên thực tế, nhiều mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường đã được hình thành và duy trì bền vững, làm cơ sở để phát triển rộng trong cộng đồng dân cư. Qua đó, hình thành thói quen, phương pháp thực hiện trách nhiệm giám sát và tự giám sát thực hiện các quy định bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư. Người dân đã nâng cao ý thức, trách nhiệm hơn trong giám sát việc bảo vệ môi trường của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn khu dân cư.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nước ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề bất ổn môi trường. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tồn tại phổ biến ở nhiều tỉnh thành. Nguyên nhân là do chính quyền chưa quan tâm đúng mức công tác quản lý, bảo vệ môi trường. Sự phối hợp hoạt động của mặt trận các tỉnh, thành phố và sở ngành liên quan chưa thường xuyên, có nơi hiệu quả chưa cao. Công tác phối hợp cũng chỉ mới dừng lại bề nổi, chưa có điều kiện đi sâu, nắm bắt và tháo gỡ giúp địa phương giải quyết hiệu quả những bức xúc về công tác bảo vệ môi trường… 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Người dân phản ứng vì bãi rác quá ô nhiễm

Nhiều năm nay, các bãi rác thải tự phát xuất hiện tràn lan, nhếch nhác tại địa bàn thị trấn Hương Khê và một số xã vùng phụ cận (thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) khiến môi trường bị ô nhiễm, làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Trong khi đó, các phương án cấp bách để xử lý tình trạng rác thải này vẫn đang gặp bế tắc.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Lái xe Vinasun Taxi trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng bỏ quên

Ngày 29-12, tại văn phòng Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi), ông Tạ Long Hỷ (Phó Tổng Giám đốc thường trực, Giám đốc Taxi Vinasun) đã trao giấy khen và tiền thưởng cho lái xe Đinh Xuân Giang (Tài 10795 – Đội NQ37 – Chi nhánh 2) vì có hành động đẹp khi trung thực trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng để quên trên xe.

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.