Nhiều mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường duy trì bền vững

SGGP
Ngày 12-1, tại hội nghị tổng kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017-2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ TN-MT chủ trì, đồng chí Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN-MT, cho biết, chương trình phối hợp trên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thu hút đông đảo sự tham gia của cộng đồng.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: mattran

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: mattran

Đơn cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam đồng loạt tổ chức lễ mít tinh Ngày Môi trường thế giới tại gần 5.400 khu dân cư với số lượng người tham dự lên đến gần 650.000 người, khơi thông gần 103.000km dòng chảy và trồng được hơn 2,8 triệu cây xanh. Đặc biệt, chương trình cũng đã huy động được hơn 8,2 triệu ngày công và nhân dân góp vật tư tương ứng 168 tỷ đồng…

Trên thực tế, nhiều mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường đã được hình thành và duy trì bền vững, làm cơ sở để phát triển rộng trong cộng đồng dân cư. Qua đó, hình thành thói quen, phương pháp thực hiện trách nhiệm giám sát và tự giám sát thực hiện các quy định bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư. Người dân đã nâng cao ý thức, trách nhiệm hơn trong giám sát việc bảo vệ môi trường của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn khu dân cư.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nước ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề bất ổn môi trường. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tồn tại phổ biến ở nhiều tỉnh thành. Nguyên nhân là do chính quyền chưa quan tâm đúng mức công tác quản lý, bảo vệ môi trường. Sự phối hợp hoạt động của mặt trận các tỉnh, thành phố và sở ngành liên quan chưa thường xuyên, có nơi hiệu quả chưa cao. Công tác phối hợp cũng chỉ mới dừng lại bề nổi, chưa có điều kiện đi sâu, nắm bắt và tháo gỡ giúp địa phương giải quyết hiệu quả những bức xúc về công tác bảo vệ môi trường… 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phấn đấu giảm 30% cường độ phát thải khí nhà kính

Phấn đấu giảm 30% cường độ phát thải khí nhà kính

Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Chiến lược đặt ra 3 mục tiêu quan trọng là: Giảm phát thải, xanh hóa các ngành kinh tế và xanh hóa lối sống, thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Mục tiêu lâu dài trong tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu là giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát triển bền vững

T&T Group trao tặng 2.000 tấn xi măng hỗ trợ thị xã Sa Pa cứng hóa nền nhà và làm đường

Ngày 10-10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tặng thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai 2.000 tấn xi măng với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác cứng hóa các tuyến đường liên gia, ngõ xóm và nền nhà; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy trong giai đoạn bình thường mới

Chỉ cần vài phút lơ là, hỏa hoạn có thể bùng phát và cướp đi sinh mạng, tài sản của người dân. Vì vậy, đề phòng giặc lửa là một việc làm rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh TPHCM đang từng bước mở cửa, phục hồi kinh tế như hiện nay.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.