Nhiều người lao động “cả ngày không nhìn thấy ánh mặt trời”

SGGPO
Chia sẻ tại buổi tọa đàm sáng nay 24-5, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Trần Thanh Hải chia sẻ: Nhiều công nhân, lao động hiện nay đang có nước da xanh xao, vì phải làm việc cực nhọc, dậy sớm về muộn, cả ngày không kịp nhìn thấy mặt trời.

Chủ trì buổi tọa đàm về vai trò của báo chí viết về công đoàn và người lao động, do Báo Lao Động tổ chức sáng nay, 24-5 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Trần Thanh Hải cho rằng, môi trường làm việc, tiền lương và các chế độ phúc lợi cho người lao động, nhất là đối với công nhân, hiện nay là vấn đề “nóng”. 

Nhiều người lao động “cả năm không nhìn thấy ánh mặt trời” ảnh 1 Phần lớn công nhân đang phải làm việc rất vất vả, nhiều người không có tích lũy

Qua tiếp xúc thực tế với nhiều công nhân lao động, ông Trần Thanh Hải nhận thấy, có nhiều công nhân có nước da xanh xao, sức khỏe không tốt. Khi tìm hiểu kỹ thì được biết, môi trường, điều kiện làm việc của nhiều công nhân lao động hiện nay rất khắc nghiệt. “Nhiều người cả ngày không nhìn thấy ánh mặt trời vì phải đi làm từ lúc 5-6 giờ sáng, đến tối mịt mới trở về”. Ông Trần Thanh Hải cho rằng, đây là lý do khiến nhiều công nhân có nước da xanh xao, sức khỏe không đảm bảo, thời gian làm việc nhiều, thời gian được nghỉ ngơi ít. Làm việc vất vả như thế nhưng nhiều gia đình công nhân không có nổi cái sổ tiết kiệm để có quỹ lo phòng thân lúc ốm đau, bệnh tật. 

Nhiều người lao động “cả năm không nhìn thấy ánh mặt trời” ảnh 2 Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Trước đó, khi Quốc hội thảo luận ở tổ của kỳ họp thứ 7 này, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng “gióng tiếng chuông” về tình hình đời sống công nhân lao động hiện nay. 

Nhiều người lao động “cả năm không nhìn thấy ánh mặt trời” ảnh 3 Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Theo đại biểu này, hiện nay khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng lớn và rõ. Một bộ phận không nhỏ công nhân lao động có đời sống khó khăn, thiếu thốn. Công nhân thiếu từ nhà ở, đến nhà trẻ cho con cái, nơi vui chơi, giải trí. Trong khi lương không đủ sống, nhiều người đã dính vào “bẫy” tín dụng đen.

Ông Hiểu cho biết: “Những ngày vừa qua thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ lên đến trên 40 độ C, nhiều công nhân và con cái họ phải sống trong những dãy nhà lợp fibroximăng chật hẹp, nóng bức”. Trong khi công nhân lao động hiện nay là lực lượng đang tạo ra nhiều của cải cho xã hội, làm ra các sản phẩm để xuất khẩu.

Nói về tình hình thu nhập và đời sống của người lao động, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho biết, nhiều công nhân chỉ có mức lương chừng 4 triệu đồng thì mất hơn 1 triệu đồng để thuê nhà, 1 triệu đồng lo tiền cho con đi học rồi hàng chục khoản chi tiêu khác. 

Khi đời sống khó khăn, công nhân phải thắt chặt chi tiêu, con cái bị suy dinh dưỡng, điều kiện sống thiếu thốn, không được đầu tư về giáo dục, sẽ ảnh hưởng tới nguồn nhân lực và tương lai phát triển của đất nước. 

Vì vậy, đại biểu này mong có những cơ chế, chính sách tốt để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp, nhà sản xuất và người lao động, chăm lo nhiều hơn tới đời sống cả vật chất lẫn tinh thần của công nhân lao động. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Các chuyên gia về thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia vừa cảnh báo: Sắp có 1 đợt triều cường rất lớn, có thể còn vượt cả đợt triều cường lịch sử vào đầu tháng 10 vừa qua. 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn