Nhiều người tiếp xúc với cựu điệp viên KGB bị nhiễm phóng xạ

Vụ cựu nhân viên KGB (Nga) Alexander Litvinenko chết do nhiễm chất phóng xạ polonium-210 tại Luân Đôn (Anh) ngày 23-11 vừa qua lại có thêm tình tiết mới. Ngày 2-12, các nguồn tin cho biết viện sĩ Mario Scalamella cũng bị nhiễm chất phóng xạ này. Viện sĩ Mario Scalamella từng là thành viên một ủy ban do Quốc hội Italia thành lập, mang tên “Ủy ban Mitrojin”, nhằm bí mật theo dõi các chính khách thuộc phe đối lập khi đó là liên minh trung tả (nay đang nắm quyền lãnh đạo).

Hiện ông này đang làm việc tại Trường Đại học Luân Đôn. Ông đã có buổi tiếp xúc với Litvinenko hôm 1-11, đúng vào ngày cựu tình báo viên này bắt đầu cảm thấy sức khỏe “có vấn đề”. Các xét nghiệm cho thấy trong cơ thể ông Scalamella cũng có một khối lượng đáng kể chất polonium-210 và hiện ông này đang được giữ lại tại bệnh viện ở Luân Đôn để tiến hành các xét nghiệm mới.

Ngoài viện sĩ người Italia, giới chức Anh cho biết vợ và chị dâu của Litvinenko cũng bị nhiễm phóng xạ. Người vợ của ông Litvinenko đã có buổi ăn với chồng mình tại tại một nhà hàng Nhật Bản ở Luân Đôn vào một ngày trước khi cựu điệp viên KGB ngã bệnh.

X.H. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.