Nhiều người tiếp xúc với cựu điệp viên KGB bị nhiễm phóng xạ

Vụ cựu nhân viên KGB (Nga) Alexander Litvinenko chết do nhiễm chất phóng xạ polonium-210 tại Luân Đôn (Anh) ngày 23-11 vừa qua lại có thêm tình tiết mới. Ngày 2-12, các nguồn tin cho biết viện sĩ Mario Scalamella cũng bị nhiễm chất phóng xạ này. Viện sĩ Mario Scalamella từng là thành viên một ủy ban do Quốc hội Italia thành lập, mang tên “Ủy ban Mitrojin”, nhằm bí mật theo dõi các chính khách thuộc phe đối lập khi đó là liên minh trung tả (nay đang nắm quyền lãnh đạo).

Hiện ông này đang làm việc tại Trường Đại học Luân Đôn. Ông đã có buổi tiếp xúc với Litvinenko hôm 1-11, đúng vào ngày cựu tình báo viên này bắt đầu cảm thấy sức khỏe “có vấn đề”. Các xét nghiệm cho thấy trong cơ thể ông Scalamella cũng có một khối lượng đáng kể chất polonium-210 và hiện ông này đang được giữ lại tại bệnh viện ở Luân Đôn để tiến hành các xét nghiệm mới.

Ngoài viện sĩ người Italia, giới chức Anh cho biết vợ và chị dâu của Litvinenko cũng bị nhiễm phóng xạ. Người vợ của ông Litvinenko đã có buổi ăn với chồng mình tại tại một nhà hàng Nhật Bản ở Luân Đôn vào một ngày trước khi cựu điệp viên KGB ngã bệnh.

X.H. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.